Để tiêu hủy hết gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc “an thần”, trong đó có cả lợn bị bệnh lở mồm long móng, cơ quan chức năng phải mất từ 15 – 18 ngày mới xong.

Chiều 5/10, tại bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) cơ quan chức năng tiêu hủy gần 4000 con heo tiêm thuốc “an thần” tại lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM).

Trước đó, vào lúc 22h30 ngày 28/9, cơ quan chức năng kiểm tra khu giết mổ gia súc Xuyên Á (ở huyện Củ Chi), phát hiện hàng chục lọ thuốc combistress (loại 50 ml) và lactated ringers (loại 500 ml) đã pha đang chờ tiêm vào heo trước khi giết mổ.

Cơ quan chức năng xác định có 13 thương lái thực hiện hành vi này.

Số heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ (Ảnh: Văn Đức)
Số heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ (Ảnh: Văn Đức).

Thông tin từ Sở NN&PTNT, tính đến nay cơ quan thú y và liên ngành đã xử lý được gần 2000/3.780 con heo bị tiêm thuốc an thần và vẫn còn tồn 1.735 con.

Bãi rác Đông Thạnh tiếp nhận 1.000 con heo/ngày để đưa vào kho lạnh rồi tiêu hủy dần. Tại hiện trường tiêu hủy, lực lượng chức năng về công nghệ môi trường luôn túc trực, kiểm soát 24/24 để bảo đảm không có mùi hôi phát ra bên ngoài khi đưa heo đến lò đốt.

Tại đây, công nhân sẽ điều khiển các thông số đốt để tiêu hủy heo một cách an toàn, không ô nhiễm.

Cận cảnh đốt tiêu hủy heo an toàn, đảm bảo các thông số kỹ thuật (Ảnh: Văn Minh).
Cận cảnh đốt tiêu hủy heo an toàn, đảm bảo các thông số kỹ thuật (Ảnh: Văn Minh).

Đây là lần tiêu hủy lượng heo lớn nhất từ trước đến nay tại bãi rác Đông Thạnh thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Theo thống kê cũng cho thấy đây là vụ tiêu hủy heo tiêm thuốc an thần thứ 8 trên cả nước, chứng tỏ quy mô ngày càng lớn và gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Dù hiện nay quy định của nhà nước về xử lý vụ việc này là chỉ xử phạt hành chính nhưng UBND thành phố HCM kiên quyết xử lý nghiêm, tiêu hủy toàn bộ số lợn đã bị tiêm thuốc; không để thịt “bẩn” ra thị trường; đình chỉ hoạt động kinh doanh và công khai danh tính các thương lái làm ăn không đúng đắn.

Thanh Thanh (TH)