Hàng chục nghìn hộ dân ở Cà Mau đang trong tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng. Người dân chỉ còn biết trông chờ trời mưa, hay chấp nhận “đổi nước” với giá cao. 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, hơn 21.000 hộ chưa chủ động nguồn nước sinh hoạt mùa khô. Trong đó, nhiều hộ dân ở các huyện Năm Căn, U Minh, Trần Văn Thời đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, theo Trí Thức Trẻ.

Hơn 21.000 hộ dân có thể thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô. (Ảnh: Vệt Báo)

Riêng ở xã Khánh Hòa, (huyện U Minh), hàng nghìn hộ dân đang trong tình trạng không còn nước sinh hoạt. Các dụng cụ chứa nước, lu, khạp… hầu như đã hết nước, nên người dân phải trông chờ vào trời mưa. Thậm chí, họ còn phải “đổi nước” với giá rất cao. Nhiều ngày nay, người dân phải vận chuyển nước từ nơi khác về sinh hoạt hoặc mua nước đóng chai để ăn uống.

Sở NN&PTNT đánh giá, năm nay mùa khô diễn biến khá phức tạp, tác động tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Trong khi 100% nước sinh hoạt là nước ngầm, do nguồn nước mặt bị nhiễm phèn, mặn.

Trung tâm đã xây dựng một số công trình đưa nước sạch đến khoảng 44% hộ dân nông thôn, tuy nhiên, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Lu, khạp cạn hết nước vào mùa khô. (Ảnh: Lao Động)

Theo UBND xã Khánh Hoà, ngoài tuyến Lung Ngang ở ấp 2, xã còn 2 tuyến Kinh 2 và tuyến Lung Vườn thuộc Ấp 5 có trên 70 hộ dân rơi vào tình cảnh thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất.

Theo Lao Động , xã Khánh Hòa đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền để có giải pháp hỗ trợ người dân trước mắt và lâu dài.

Thanh Thanh