Tại Khánh Hòa, gần đây xuất hiện cá chết hàng loạt dọc các bờ biển. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân là so hiện tượng tảo nở hoa hay còn gọi là thủy triều đỏ.

Theo thông tin từ Vnexpress, hơn 10 tấn thủy sản như: tôm hùm, cá bớp, cá mè… tại các lồng bè xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) từ hôm 24/11 bắt đầu quẫy nước mạnh và chết rất nhanh.

Dọc bờ biển, các loại thủy sản tự nhiên như: cá đục, cá bống, bè, tôm, cua ghẹ… phần nhiều là loài sống ở tầng đáy cũng chết hàng loạt.

Qua việc kiểm tra mẫu nước, Sở Tài nguyên – Môi trường Khánh Hòa bước đầu xác định nguyên nhân cá chết là do tác động của loài Creratium furca, có tên tảo nở hoa (thủy triều đỏ).

“Sự giảm oxy và gây tắc hệ thống mang đều tác động đến quá trình hô hấp của cá. Đồng thời tảo nở hoa, kết hợp với thiếu oxy trong nước do hiện tượng này gây nên thủy sản chết hàng loạt”, báo cáo cho biết.

Vùng biển Vạn Ninh ghi nhận không còn cá chết. (Ảnh: Vnexpress)
Vùng biển Vạn Ninh ghi nhận không còn cá chết. (Ảnh: Vnexpress)

Trước tình hình này, Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra khuyến cáo cho người dân địa phương:

  • Di chuyển lồng bè nuôi trồng thủy sản khi phát hiện có dòng nước màu đỏ xuất hiện tại vùng nuôi để tránh thiệt hại do môi trường gây ra.
  • Trong trường hợp không thể di chuyển thì nên thu hoạch sớm những loài thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm.
  • Không nên thả thủy sản vào thời tiết biến động như hiện nay.
  • Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe thủy sản nuôi trong lồng để có biện pháp xử lý kịp thời, sử dụng các loại thức ăn bổ sung như Vitamin C, B complex và các enzym tiêu hoá vào trong khẩu phần thức ăn của thủy sản nuôi nhằm nâng cao sức đề kháng…

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: