Quảng Ngãi đã ghi nhận 20 ca mắc bệnh bạch hầu và nhiều trường hợp đang được cách ly theo dõi, tình hình dịch hiện đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao.

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 23/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp với Sở Y tế và các đơn vị, địa phương liên quan về công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, tính đến chiều 23/10, tỉnh Quảng Ngãi đã có 20 trường hợp dương tính với bạch hầu, tập trung tại 7 xã của huyện Ba Tơ. Trong đó, xã Ba Trang 8 ca, xã Ba Khâm 4 ca, Ba Lế, Ba Xa, Ba Ngạc mỗi xã có 2 ca; Ba Điền, Ba Vì mỗi xã có 1 ca. Hiện 20 trường hợp này được cách ly, theo dõi, điều trị tại các bệnh viện trong và ngoài tỉnh.

Báo VTV dẫn nguồn tin từ Sở Y tế, dịch bạch hầu tại Quảng Ngãi lần này xuất hiện khá phức tạp, gần như cùng một khoảng thời gian và ở nhiều địa phương khác nhau của cùng một huyện, chứng tỏ tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng khá thấp, khoảng trống miễn dịch đã tích lũy đủ lớn để xuất hiện và bùng phát dịch.

Việc tiêm chủng tuy đã được triển khai hơn 20 năm qua nhưng vẫn chưa bao phủ được tất cả các đối tượng, nhất là các đối tượng lớn không nằm trong độ tuổi tiêm chủng; tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt tỷ lệ cao (trên 90%) nhưng khó kiểm soát về chất lượng.

Thêm vào đó, huyện Ba Tơ nằm trong khu vực lưu hành thường xuyên bệnh bạch hầu: phía tây giáp Tây Nguyên là tâm điểm bạch hầu trong thời gian gần đây với hơn 100 ca mắc (04 ca tử vong); phía Bắc giáp huyện Sơn Hà là huyện có dịch nặng nề nhất tại tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 với 28 ca mắc.