Hỏi: Hôm qua, tôi điều khiển xe máy nhưng không mang bằng lái. Tuy nhiên, khi đóng phạt CGST bắt thêm lỗi xe không chính chủ và yêu cầu nộp 200 nghìn đồng. Về nhà, chồng tôi nói xe đứng tên anh ấy… thì tôi vẫn đi lại bình thường và không vi phạm lỗi này. Vậy quy định về phạt xe không chính chủ như thế nào? 

Trả lời:

Về việc xác định xe không chính chủ, căn cứ Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe, phải đi đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Ngoài ra, theo Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

– Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000-400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, thừa kế…

– Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng với cá nhân, từ 2-4 triệu đồng với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, chuyển nhượng…

Theo thông tin bạn cung cấp, xe máy đứng tên của chồng bạn, không thuộc trường hợp cho tặng, chuyển nhượng… Do đó, bạn không vi phạm lỗi xe không chính chủ, việc CSGT bắt lỗi này là trái quy định.

CSGT chỉ được phép xử phạt lỗi không chính chủ trong 2 trường hợp: Xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc sang tên xe chậm quá thời hạn.

Đức Huy (Tổng hợp)