Hai cha con nhập Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tối ngày 23/1 được xác định là hai ca nhiễm virút corona (coronavirus) đầu tiên ở Việt Nam, Bộ Y tế thông báo họp khẩn tại Hà Nội sáng 24/1 (30 tháng Chạp).

Báo Tuổi trẻ dẫn tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hai ca bệnh này là cha con gồm ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi, có quốc tịch Trung Quốc).

Ông Li Ding được ghi nhận đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang là vùng dịch tễ của virút viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới.

Cụ thể ngày 13/1, ông Li Ding cùng vợ từ Hồ Bắc đến Hà Nội, lưu trú đến ngày 16/1 và sau đó đã có một lịch trình di chuyển khá dày tại Việt Nam.

Ngày 17/1 ông đi máy bay từ Hà Nội đến Nha Trang, lưu trú đến ngày 19/1 và sau đó đi tàu hỏa cùng vợ, con trai vào TP.HCM. Ngày 20/1, ông này tiếp tục đi taxi về Long An.

Trong suốt quá trình ông Li Ding bị sốt, người con đều tiếp xúc và lây bệnh. Riêng người mẹ/vợ đi cùng đang ở khách sạn chưa có biểu hiện bệnh nhưng đang được theo dõi chặt.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ).

Theo báo Zing, sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona ở Việt Nam, Bộ Y tế thông báo họp khẩn tại Hà Nội vào sáng 24/1 (30 tháng Chạp).

Đây là cuộc họp lần thứ ba của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch viện viêm phổi cấp do chủng virus corona mới, kể từ khi căn bệnh này được thông báo bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 12/12/2019.

Chia sẻ trên báo Vietnamnet, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Viện Pasteur TP. HCM đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này, xác định cả 2 đều dương tính với coronavirus. Đây là bằng chứng xác thực về việc virus này có thể lây từ người sang người.

Ngoài ra, bệnh nhân cho biết trước đó hai bệnh nhân đã di chuyển qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người nên khả năng lây lan bệnh rất có thể xảy ra. Trước mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch.

Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến coronavirus tại bệnh nhân đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm. Viện Pasteur cho biết chỉ sau 4-6 tiếng là có kết quả xét nghiệm nên phải mở rộng diện tầm soát, không để dịch bệnh lây lan.