Chiều 20/3, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc virus Vũ Hán là nhân viên y tế của Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). 

Báo Dân trí dẫn kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với virus Vũ Hán.

Theo đó, bệnh nhân 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, ngày 6/3/2020 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP HCM – Côn Đảo (VN 8059).

Ngày 8/3/2020 bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay).

Ngày 9/3/2020 bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

Ngày 11/3/2020 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày.

Đến sáng ngày 19/3/2020, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân 87, bệnh nhân sau đó được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3, đến tối cùng ngày cho kết quả dương tính với viurs Vũ Hán.

23h ngày 19/3 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với virus Vũ Hán.

Bệnh nhân 87 cũng là nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. 

Ngày 18/3 bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với virus Vũ Hán. 

Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3 khẳng định người này dương tính với virus Vũ Hán.

Bệnh nhân 87 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 86.

Theo báo Tuổi trẻ, ngay khi 2 bệnh nhận được phát hiện những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với 2 người này đã được xét nghiệm và cách ly. 

Từ Khóa: