Đôi song sinh với dây rốn đan vào nhau hàng chục vòng như tết tóc đuôi sam, được bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên mổ đẻ.

Sản phụ 30 tuổi ở Mê Linh (Hà Nội) mang thai lần ba. Ngày 11/12, sản phụ được người nhà đưa vào viện sau khi bị vỡ ối non. Kết quả thăm khám, song thai đã 36 tuần tuổi, người mẹ được bác sỹ chỉ định mổ sinh ngay lập tức, theo báo VnExpress.

Bác sỹ Lê Thị Năm cùng ê kíp mổ đã đỡ thành công hai bé gái kháu khỉnh nặng lần lượt 2,5 kg và 2,6 kg. Tuy nhiên cặp song sinh chào đời khiến các bác sỹ vô cùng bất ngờ bởi dây rốn của hai đứa trẻ bện vào nhau hàng chục vòng.

Hai em bé chào đời khỏe mạnh với dây rốn kỳ lạ (Ảnh: L.N)

“20 năm trong nghề, đây là lần đầu tôi chứng kiến thai nhi có dây rốn đan vào nhau đặc biệt như vậy. Kỳ diệu, hai bé vẫn chào đời khỏe mạnh, không có bất cứ vấn đề gì”, bác sỹ Nguyễn Văn Hưng, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết.

Theo bác sỹ Hưng, dây rốn là sự sống của thai nhi vì vai trò vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Tuy nhiên dây rốn đan vào nhau gây thắt nút sẽ dẫn đến nguy cơ với thai nhi, gây mất tim thai.

Nguyên nhân khiến dây rốn đan vào nhau hay thắt nút… là do thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Rất khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút hay đan vào nhau, trong thai kỳ của người mẹ.

Các bác sỹ cho biết, vòng dây rốn có thể tạo thành rất sớm lúc bé 9-12 tuần tuổi thai, ở giai đoạn này thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhi. Tỷ lệ tử vong của thai nhi có dây rốn thắt nút tăng lên 4 lần so với bình thường. Siêu âm thường quy trong chẩn đoán tiền sản thường bỏ qua tình trạng này, hầu hết trường hợp chỉ nhìn thấy sau sinh.

Một độc giả nhận xét rằng, nhìn tấm hình khỏi cần đọc bài viết cũng biết chắc chắn là con gái vì chỉ có mấy nàng mới “khoái” thắt bím kiểu này. Chúc mừng mẹ tròn con vuông!

Hoàng Kỳ