Ngày 24/4,  tại Khu di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức lễ đón bằng công nhận 2 cây thị cổ là Cây di sản Việt Nam, theo báo Tuổi trẻ đưa tin.

Hai cây thị cổ hơn 600 tuổi này có từ thời Trần – Hồ, nằm ở làng Giai Xuân, xã Vĩnh Tiến, cách Thành nhà Hồ chừng 30m – đây cũng là dấu tích còn lại của một công trình tôn giáo có vai trò quan trọng phục vụ đời sống tâm linh của người dân Tây Đô suốt nhiều thế kỷ. 

Hai cây thị này mỗi cây có chu vi 10m, cao hơn 20m, vòng tròn gốc cây nhiều người ôm mới xuể; thân cây xù xì, có nhiều mắt lồi to, gốc trồi lên, các rễ kéo dài từ 3-5m.

Tán lá của hai cây thị rất lớn, bán kính cả chục mét, che mát một vùng rộng lớn, tạo nên cảnh quan đẹp cho làng. Đây cũng là địa điểm thu hút du khách mỗi khi về tham quan di sản thế giới Thành nhà Hồ.

Người dân ở đây cho biết, từ bao đời nay, trải qua bao phong ba bão táp và những thăng trầm thời gian, 2 cây thị này vẫn đứng hiên ngang, sừng sững, tỏa bóng mát giữa làng. Điều này như một biểu tượng về ý chí kiên cường và bất khuất của dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của người dân làng Giai Xuân.

Những cây thị này cũng là nơi trú mát của người dân địa phương, tránh cái nóng oi bức mỗi khi hè đến. Vậy nên, người dân nơi này rất có ý thức bảo vệ cây. Họ coi đây như là những tài sản quý giá của làng.

Ngày 19/4, Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 9 danh mộc cổ thụ dưới dạng cây cảnh của gia đình ông Phan Văn Toàn tại phường Gia Cẩm, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp