Uống viên Tiểu đường hoàn – thuốc trị Tiểu đường có chứa chất Phenphormin – hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam không cho phép lưu hành từ nhiều năm, 2 người tử vong, 1 người may mắn qua cơn nguy kịch. 

Ngày 6/11, BS. Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây có 2 trường hợp bệnh nhân tử vong và 1 bệnh nhân nguy kịch tính mạng do sử dụng sản phẩm Tiểu đường hoàn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điều đáng nói là qua kết quả xét nghiệm thuốc mà 2/3 bệnh nhân này sử dụng, các chuyên gia phát hiện có thành phần chất Phenphormin – đây là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua, theo báo Sức khoẻ và Đời sống.

Thuốc tễ màu xanh trị tiểu đường mà các bệnh nhân dùng có kết quả xét nghiệm dương tính với thành phần Phenphormin. (Ảnh: Sức khoẻ và Đời sống)

Theo thông tin của BS Thạch, đặc điểm chung của 3 bệnh nhân là đều bị đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận… và khi nhập viện, các bác sĩ phải tiến hành lọc máu đến ngày thứ 4 mới cải thiện tình trạng bệnh.

Báo VnExpress thông tin, bệnh nhân đầu tiên nhập viện là người đàn ông 57 tuổi ở Lạng Sơn. Bệnh nhân này bị tiểu đường nhiều năm và thường xuyên sử dụng thuốc đông y. Bệnh ngày càng nặng, ông vào bệnh viện tỉnh cấp cứu sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, có dấu hiệu viêm phổi, suy đa tạng…

Các bác sĩ tìm hiểu tiền sử bệnh nhân đã uống sản phẩm trị tiểu đường tên Tiểu đường hoàn. Sau 4-5 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân qua đời.

Kết quả xét nghiệm dương tính với thành phần Phenphormin do dùng thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc. (Ảnh: BVCC)

Ngay sau đó, Khoa Hồi sức tích cực lại tiếp nhận một bệnh nhân nam 66 tuổi ở Hà Nội bị tiểu đường, tăng mỡ máu. Người này có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy… tương tự bệnh nhân trên. Ngoài ra, bệnh nhân này còn có tình trạng sốc, huyết áp tụt, suy hô hấp, suy tim, suy thận cấp, xét nghiệm thấy lượng axit lactic trong máu tăng vọt. Bệnh nhân phải lọc máu 3 ngày liên tục, bệnh vẫn không giảm. 

Trước đó, bệnh nhân này dùng khá nhiều viên Tiểu đường hoàn. Vài ngày sau sức khỏe bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng, tiên lượng không qua khỏi, gia đình xin đưa về nhà lo hậu sự.

Đầu tháng 11, một người đàn ông 70 tuổi ở Hà Nội cũng được đưa vào viện với các dấu hiệu tương tự. Sau nhiều lần hội chẩn liên khoa và nỗ lực cấp cứu, lọc máu, may mắn người bệnh đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển và không phải thở máy.

Theo gia đình, bệnh nhân bị tiểu đường, vẫn đang sử dụng thuốc tây theo toa của bác sĩ nhưng gần đây liên tục sử dụng thêm Tiểu đường hoàn

Xét nghiệm viên thuốc màu xanh và màu vàng cùng một số thực phẩm chức năng khác do gia đình hai bệnh nhân ở Hà Nội mang đến, các chuyên gia phát hiện trong một loại thuốc Tiểu đường hoàn dương tính với Phenphormin.

Cục Y dược học cổ truyền, Bộ y tế cũng đã yêu cầu thu hồi và xử lý về sản phẩm có nhãn ghi là Viên thuốc màu xám (thuốc trị bệnh tiểu đường) dương tính với Phenformin. Mẫu Viên thuốc màu xám được lấy tại Cần Thơ do Nhà thuốc Vạn Tế Sanh bán và không có thông tin về số lô, hạn dùng, số đăng ký.

Theo TS Nguyễn Quang Bảy- Phụ trách Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, BV Bạch Mai:  Phenphormin là hoạt chất thuộc nhóm sử dụng trong điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên, nhận thấy thuốc có chứa hoạt chất này gây nhiều biến chứng, đặc biệt là nhiễm toan lactic, gây rối loạn chuyển hoá tất cả các cơ của người bệnh tiểu đường nên thế giới đã cấm dùng thuốc có chứa hoạt chất này.

Cũng theo TS Bảy, điều trị đái tháo đường là điều trị theo đặc điểm bệnh của từng người bệnh, chứ không phải điều trị bệnh chung chung, do đó người bệnh không thể dùng chung đơn của người khác. Người bệnh nên dùng thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ, mua thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

TS Bảy cảnh báo, nếu người bệnh tiểu đường tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần mập mờ, đặc biệt có những chất cấm sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, sau một thời gian sử dụng bệnh nhân có thể bị tổn thương gan, mạch máu, tim, thận ở mức độ nào đó, khiến bệnh không khỏi mà còn thúc đẩy tổn thương nặng lên hoặc tác dụng phụ nặng thêm.

Khôi Minh (tổng hợp)