Đợt lũ ngày 3/11 vừa qua đã gieo rắc bao đau thương xuống người dân Nam Trung Bộ, người dân mất nhà cửa, nông sản, thủy sản mất trắng, hoa màu thất thu, người chết người mất tích…

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, thống kê bước đầu từ tỉnh Phú Yên cho biết nước lũ từ rạng sáng ngày 3/11 đã khiến 3 người chết, 3 người mất tích.

Người tử vong được xác định là Trần Thị Vịnh (24 tuổi; ở xã An Dân, huyện Tuy An), Nguyễn Hổ (17 tuổi; ở xã An Ninh Tây, huyện Tuy An) và ông Hồ Tân (68 tuổi; ở xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa).

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng (ngụ phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) như ngồi trên lửa khi chứng kiến cảnh chồng bị nước lũ nuốt chửng, còn con trai thì thẫn thờ nhìn ra biển tìm cha, không ăn không uống.

Theo lời kể, vào rạng sáng 3/11, chồng bà là ông Phan Sơn cùng con trai Phan Nguyên Thi đang trên đường đi đánh cá trở về đến gần bờ thì bị nước lũ kéo xuống đánh lật thuyền thúng.

“Lúc đó, con vớ được cái cọc người ta cắm ngoài biển, tay kia chụp được ba. Nhưng cây cọc yếu quá, chực ngã. Ba biết vậy nên giật mạnh tay ra khỏi tay con để con được sống”. Thi nghẹn ngào.

Tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, bà Nguyễn Thị Vinh kể trong nước mắt: “Rạng sáng 3-11, nước lũ tràn vào. Vợ chồng tôi và đứa con nhỏ vừa chạy ra sân thì nhà đổ sập. Giờ cả gia đình phải ở nhờ nhà người bà con chứ biết làm sao”

Thiệt hại nặng nhất phải kể đến những người nuôi tôm hùm, ốc hương ở đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên). Phó chủ tịch UBND thị xã sông Cầu – ông Lương Công Tuấn cho biết phải mất đến cả trăm tỷ đồng. Chỉ riêng tôm hùm ở đây có 16.000 lồng nhưng do nước ngọt bất ngờ tràn về nên tôm chết gần hết vì người dân không kịp di chuyển.

4-phu-1478277410649

Người dân thẫn thờ trước hàng đống tôm hùm sắp thu hoạch bị chết Ảnh: Hồng Ánh

Ông Trương Văn Hải ở xã Xuân Cảnh cũng không cầm được nước mắt vì nuôi hơn 400 con tôm hùm chuẩn bị đến kỳ thu hoạch thì giờ mất trắng.

Tại Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, riêng xã Xuân Sơn Bắc có hơn 1.000 nhà bị ngập sâu, phải di dời 600 hộ gia đình. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã chỉ đạo chi cho huyện Đồng Xuân 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả bước đầu. Tuy nhiên, đến nay, huyện này vẫn còn 4 xã bị cô lập.

Theo thông tin tổng hợp từ báo cáo của các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận, có ít nhất hơn 1.000 ha lúa và hoa màu các loại bị chìm sâu trong nước. Nhiều tuyến tỉnh lộ 701, 707, đường ven biển Cà Ná – Phước Dinh và đường liên thôn, liên xã bị sạt lở nghiêm trọng. Các khu vực tràn qua sông suối ở những huyện vùng cao bị lũ nhấn chìm, chia cắt giao thông tại một số xã như Ma Nới (huyện Ninh Sơn), Phước Bình (huyện Bác Ái). Nghiêm trọng nhất là bờ sông Dinh, đoạn qua huyện Ninh Phước và TP Phan Rang – Tháp Chàm bị sạt lở nặng khoảng 1 km, nước đang uy hiếp các khu dân cư lân cận.

Ninh Thuận vẫn tiếp tục có mưa rất lớn, lượng mưa lên đến trên 100 mm ở hầu hết các địa phương; thậm chí có nơi đến 270 mm. Hơn 20 hồ thủy lợi đã đầy nước, tràn tự do nên các cơ quan chức năng dự báo lũ sẽ tràn về dữ dội hơn.

Các huyện của Đắk Lắk cũng bị cô lập khiến hơn 20 học sinh trường Tiểu học Sơn Phong (xã Hòa Phong) bị nước lũ chia cắt phải ở nhờ nhà dân từ chiều 3/11. Đến sáng 4/11, lực lượng cứu hộ của huyện mới đưa các em về nhà. Chiều 3/11, anh Đào Văn Hòa (26 tuổi, ngụ xã Cư Giang, huyện Ea Kar) trong khi đi bắt cá đã bị lật thuyền, tử vong.

Theo thống kê của Trường phòng Nông nghiệp huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk có khoảng 500 nhà bị ngập. Nhiều nơi ngập sâu 1 – 2m. “Hiện mực nước tại các sông đang tiếp tục dâng cao nên khả năng nhiều vùng sẽ còn ngập sâu” – ông Cư lo ngại.

Mai Nhi

Xem thêm: