Sáng 29/8, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt tổng cộng 19 năm tù với 3 bị cáo (trong đó có 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam) với hành vi tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi xét xử sơ thẩm, toà đã tuyên án với bị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù giam, Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú Quảng Nam) 6 năm tù giam và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, trú Đà Nẵng) 5 năm tù giam – Báo Đà Nẵng đưa tin.

Theo cáo trạng, ngày 23/6 qua mạng Wechat Hồ Thị Thu Trinh được Chen Xian Fa hỏi thuê một căn nhà, dù biết Fa không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam nhưng Trinh vẫn đồng ý.

Sau khi thuê được nhà, ngày 28/6 Chen Xian Fa rủ 3 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích chạy quảng cáo bán hàng giúp Chen Xian Fa trên mạng xã hội. Bốn người đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới gần Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) rồi đi bộ theo một lối nhỏ ra đường chính và được 1 lái xe người Việt Nam đón, chở về nhà đã thuê, dẫn báo Thanh tra

Khi ô tô về đến Đà Nẵng vào tối 29/6, Trinh và Diễm đón nhóm của Fa về nhà số 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (được hai đối tượng thuê của một người khác).

Ngày 30/6, nhóm người Trung Quốc nhờ Trinh dẫn đến ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm, phường Khuê Mỹ gặp 1 người có tên Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 1 va ly màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong chứa 14 laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ.

Đến ngày 11/7 thì nhóm người nhập cảnh trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện.

Trước toà, Hồ Thị Thu Trinh thừa nhận hành vi môi giới, giới thiệu nhà của mình là xuất phát từ việc muốn nhận tiền hoa hồng. Trước đó vào năm 2019, nhóm này cũng đã thực hiện 2 lần tương tự và bị cơ quan chức năng phát hiện – thông tin trên báo Lao Động.