Ngày 8/7, TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khẳng định rằng, khả năng 18 y bác sĩ trong bệnh viện bị phơi nhiễm HIV sau ca phẫu thuật cấp cứu đặc biệt cho một bệnh nhân nhiễm HIV là hoàn toàn có thể xảy ra, theo báo Khám Phá đưa tin.

Bác sĩ Ánh cho biết, hiện 18 y bác sĩ đang phải uống thuốc kháng virus HIV dự phòng, sau 6 tháng nữa mới có thể xác định họ có mắc căn bệnh này không.

Liên quan đến ca cấp cứu đặc biệt, vào ngày 4/7, bệnh nhân N.T.H được người nhà đưa vào viện trong tình trạng ngất lịm, xanh tái, máu từ âm đạo chảy ra xối xả, ướt đẫm quần áo, có biểu hiện giãn đồng tử, tim ngừng đập. Chị đã được chuyển đến Phòng Cấp cứu của BV Phụ sản Hà Nội.

Các y bác sĩ xác nhận đây là một ca cấp cứu đặc biệt, cần tiến hành phẫu thuật gấp, nếu không tính mạng của bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Hơn nữa, với tình trạng bệnh nhân lúc đó cũng không thể chuyển lên phòng mổ được, do đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay tại phòng khám mà không kịp mặc thêm những bộ áo bảo hộ và đeo kính phòng vệ.

Các bác sĩ phẫu thuật đã cắt toàn bộ tử cung chị H để cầm máu. Bệnh nhân phải truyền 4 lít máu. Quá trình phẫu thuật diễn ra rất gấp rút nên sau phẫu thuật mới có kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân. Chị H dương tính với virus HIV.

Bác sĩ Ánh cho biết, các y bác sĩ chỉ biết bệnh nhân nhiễm HIV sau khi thử TEST, người nhà hoàn toàn không thông báo điều này cho bệnh viện.

Trước nguy cơ phơi nhiễm HIV, 18 y bác sĩ trong kíp mổ cấp cứu này đã được bệnh viện làm xét nghiệm, gửi hồ sơ lấy thuốc từ Trung tâm Phòng chống AIDS để cho uống kháng virut dự phòng. Sau 6 nữa mới có thể xác định họ có bị nhiễm HIV hay không.

Về phía bệnh nhân, chị H hiện đã qua cơn nguy hiểm và dần bình phục. Chị H bị nhiễm virus HIV sau khi lấy chồng. Chồng chị đã mất cách đây 11 năm cũng vì căn bệnh này.

Bạch Liên tổng hợp