Sau khi xác định được nam thanh niên nhập cảnh ‘chui’ cùng bệnh nhân 1440, 1451 nhiễm Covid-19, chính quyền quận 9 đã phong tỏa 18 căn nhà với gần 50 nhân khẩu để khử trùng và lấy mẫu xét nghiệm.

Báo Doanhnghieptiepthi đưa tin, chiều ngày 29/12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết nam thanh niên tên T.S.K., (SN 1996) đi chung nhóm với BN1440, 1451 và 3 người khác (V., T. và cô gái ở Đồng Tháp) từ Myanmar nhập cảnh trái phép về Việt Nam đã có kết quả dương tính với Covid-19

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của K., lực lượng chức năng đã tiến hành nới rộng phạm vi phong toả trên tuyến đường số 4 nơi dẫn vào hẻm nhà trọ của nam thanh niên này sinh sống.

Theo đó có 18 căn nhà với gần 50 người đã bị phong toả theo đúng quy định trong việc phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra khu nhà xưởng đúc đồng nơi nam thanh niên làm việc vẫn đang được phong toả.

Theo báo VnExpess, nam thanh niên khai nhận, sau khi đi ôtô từ miền Tây tới TP.HCM đã xuống xe cùng 3 người tại quận Bình Tân. Sau đó người này đi Grabbike đến chỗ làm cũ là xưởng đúc đồng ở đường Nguyễn Xiển (quận 9) chiều 24/12. Trong 3 ngày sau, anh ta chỉ từ phòng trọ tới nơi làm. Riêng ngày 27/12, người này đi bộ đến ngã ba cách xưởng một km tìm tiệm photo.

Tối qua, nam thanh niên được đưa đi cách ly sau khi chủ xưởng – ông Phạm Phương Tùng thấy người thợ trong xưởng có đặc điểm, hình ảnh giống trường hợp vượt biên mà báo chí, mạng xã hội đăng tải nên trình báo công an. Theo chủ xưởng, nam thanh niên “không biết bị truy tìm” nên làm việc tại đây 4 ngày.

Ông Tùng cho biết cách đây 3 tháng nam thanh niên từng làm ở xưởng. Tuy nhiên, Covid-19 khiến hàng tiêu thụ kém, xưởng phải đóng cửa nên anh ta qua Myanmar làm việc. Công việc của người này ở nước ngoài không ổn định do dịch bùng phát mạnh.

Chiều 24/12, thanh niên bất ngờ trở lại xưởng. Lúc này ông Tùng không biết anh ta vừa nhập cảnh trái phép mà chỉ nghĩ ở quê lên xin việc lại. Sau khi được nhận vào làm, người này thuê phòng trọ ở cách xưởng 100 m. Mấy ngày qua anh ta chỉ đến xưởng làm việc, chủ yếu tiếp xúc nhân viên ở chỗ làm.

Hiện chủ xưởng và 14 người làm chung với nam thanh niên đã được đưa đi cách ly tập trung, đều có kết quả xét nghiệm lần một âm tính. Khoảng 20 người tiếp xúc gián tiếp (F2) ở khu trọ cách ly tại nhà.