Tiếp nối đề án đối với xe máy lưu thông trong Thủ đô Hà Nội, Sở Giao thông Hà Nội phối hợp với các thành viên khác đưa ra nhiều chiến lược khác nhau đối với việc hạn chế lưu thông ô tô.

Lý do áp dụng với taxi là Hà Nội đang có quá nhiều taxi với khoảng 21.000 xe. Theo tính toán, một taxi mỗi ngày chạy khoảng 250 – 300km, như vậy tỷ lệ trong giao thông Hà Nội là cứ 10 ôtô con sẽ có 1,5-1,8 xe taxi trên đường, đây được xem là một nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

Theo VnExpress đưa tin, ông Lê Đỗ Mười, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải – đơn vị phối hợp với Sở Giao thông Hà Nội nghiên cứu, xây dựng đề án quản lý phương tiện cá nhân, cho biết trong đề án có nội dung về việc thu phí lưu thông ôtô vào giờ cao điểm, lộ trình từ 2020-2025.

“Việc hạn chế, cấm ôtô chỉ áp dụng trước mắt đối với taxi theo từng khu vực và thời gian cụ thể”, ông Mười nói.

oto-3584-1474442308
Phương tiện giao thông trên đường phố Hà Nội. Ảnh minh họa: Ngọc Thành

TS Đinh Thị Thanh Bình (Đại học Giao thông Vận tải) cho rằng, với xu thế xe con cá nhân tăng trưởng ngày càng cao, xe máy tăng trưởng chậm, nếu chỉ hạn chế xe máy thì ôtô con sẽ tăng chóng mặt. Vì thế, đối tượng hạn chế trong tương lai sẽ là ôtô cá nhân. Mặt khác, khi hệ thống vận tải công cộng đủ năng lực thì cần triển khai đồng loạt các biện pháp hạn chế ôtô theo khu vực, theo vành đai, theo các tuyến đường, theo giờ, thu phí ra vào trung tâm… Đây là biện pháp mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Đồng thời với việc tổ chức điều tiết giao thông, cần siết chặt quản lý sử dụng lòng đường, hè phố vừa để thông thoáng, vừa góp phần hạn chế sử dụng xe cá nhân. Ví dụ không cho đỗ xe máy, ôtô trên phố; thu phí cao tại các điểm trông giữ xe…

TS Nguyễn Xuân Thủy (chuyên gia giao thông) cho biết: “Một số nước như Nga, Pháp đã áp dụng cấm xe vãng lai đi lại vào giờ cao điểm và thu phí lưu thông, biện pháp này có thể giảm 5-10% lưu lượng phương tiện đi lại trong trung tâm”.

Về phương tiện thay thế ôtô cá nhân và xe máy, ông Bùi Danh Liên gợi ý phải đa dạng hóa các loại phương tiện vận tải hành khách như phát triển mini buýt dưới 17 chỗ, sử dụng xe bán tải hoán cải thành xe chở khách để chở được nhiều người, xe 4 bánh gắn động cơ chở hàng hóa…

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Hà Nội-Bùi Danh Liên, cũng cho rằng cần hạn chế ôtô cá nhân bằng cơ chế tài chính như tăng phí trước bạ, phí hạ tầng, thu phí xe đi vào giờ cao điểm hoặc vào khu vực hạn chế phương tiện. Bên cạnh việc thu phí như đề án nêu, ông Liên cũng góp ý thêm: Hiện số lượng taxi trên địa bàn Hà Nội hiện nay đã đạt gần 22.000 xe, chạy chiều rỗng nhiều, tốn nhiên liệu, gây ô nhiễm, giảm doanh thu. Do vậy, cần có biện pháp khuyến khích việc đặt xe qua smartphone, liên kết giữa các hãng taxi để tận dụng xe chiều rỗng.

Trong khi đó, theo báo tin247, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho rằng đề án này nên triển khai thực hiện sớm hơn từ 10 năm trước đây. Ông cho rằng, về hạn chế phương tiện cá nhân thì bao gồm cả ô tô và xe máy. Có rất nhiều giải pháp để hạn chế tuy nhiên để thành công thì giải pháp cưỡng bức là quan trọng.
“Ví dụ như đánh thuế cao và quy định từ vành đai mấy trở vào trung tâm thì chủ phương tiện phải đóng phí không dừng. Ở nhiều nước đều đi theo hướng này. Nhiều chủ phương tiện cá nhân sẽ không muốn vào nữa vì thấy bị đánh vào kinh tế. Nếu muốn vào nhưng sợ chi phí thì sẽ chọn các phương tiện công cộng”, ông Linh nêu quan điểm.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xây dựng Biện pháp hạn chế ôtô theo Đề án, cụ thể như sau:

– Giảm dần tiến tới dừng cấp phép sử dụng  lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe ôtô, xe máy tại bốn quận nội đô (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa);
– Có lộ trình tăng phí trông giữ ôtô, xe máy tại khu vực trung tâm, các khu vực không khuyến khích sử dụng phương tiện cá nhân;
– Nghiên cứu, đề xuất tăng lệ phí trước bạ đối với ôtô con đăng ký lần đầu;
– Đối với ôtô tải: Đảm bảo hoạt động của xe chuyên chở hàng hóa, kết nối hợp lý hoạt động của xe tải lớn với các xe tải nhỏ tại vành đai 3 đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Xe tải dưới 1,25 tấn dừng hoạt động trong giờ cao điểm; xe trên 1,25 tấn chỉ được hoạt động trong khung giờ 21h đến 6h sáng;
– Đối với ôtô cá nhân: Tổ chức dừng hoạt động theo giờ tại một số tuyến đường, khu vực; một số khu vực theo lộ trình cho phép xe ôtô cá nhân đi vào giờ cao điểm nhưng có thu phí.

Mai Mai (TH)