Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại Tp.HCM phải đổi thẻ  theo mã số bảo hiểm xã hội (mẫu thẻ mới). 

Thẻ BHYT mới được đổi từ ngày 1/4 và có giá trị sử dụng từ ngày 1/5, trên thẻ không ghi “giá trị sử dụng đến” như trước đây. Tuy nhiên, giá trị sử dụng thẻ (3 năm, 5 năm, 72 tháng) của các đối tượng trước đây không thay đổi.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo mẫu cũ đến hết ngày 30/6/2018.

1,6 triệu dân phải đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới
Ảnh minh họa.

Theo Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tp.HCM cho biết: Có gần 1,6 triệu người phải đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH là cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công với cách mạng.

Việc đổi thẻ do BHXH thành phố và BHXH 24 quận huyện thực hiện, có sự phối hợp của phòng lao động – thương binh và xã hội quận huyện, UBND xã, phường, thị trấn, Bưu điện Tp.HCM. Việc đổi thẻ đã được thông báo đến các đơn vị phối hợp từ đầu tháng 2/2018.

1,6 triệu dân phải đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới
Trẻ em dưới 6 tuổi là một trong những đối tượng phải đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH từ ngày 1/4/2018 (ảnh: Tuổi Trẻ).

Hiện nay, BHXH Tp.HCM đã in thẻ BHYT mẫu mới và bàn giao cho ngành bưu điện để trả đến tay người tham gia BHYT. Cụ thể, đối với người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, các điểm bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng sẽ phát thẻ BHYT mới cùng với kỳ chi trả lương hưu tháng 4/2018. Người nhận lương hưu, trợ cấp (qua thẻ ATM hoặc lãnh tiền mặt trực tiếp) đều phải đến bưu điện để nhận thẻ BHYT mới.

Với các đối tượng còn lại, cơ quan quản lý (phòng lao động – thương binh và xã hội quận huyện, UBND xã, phường, thị trấn, đại lý thu BHYT) sẽ phát thẻ mới đến tận tay người sử dụng trước ngày thẻ có giá trị.

Trường hợp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH nhưng bị sai thông tin so với thẻ cũ thì người tham gia BHYT liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được đổi lại thẻ.

Trong trường hợp vì lý do khách quan chưa nhận được thẻ BHYT mới hoặc đã nhận được thẻ mới nhưng vẫn dùng thẻ cũ đi khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Tp.HCM đã gửi công văn hướng dẫn tới các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để giải quyết, tiếp nhận khám chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Trước đó, tại Hà Nội, việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số bảo hiểm xã hội được thực hiện từ ngày 1/8/2017.

Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể tra cứu trên cổng thông tin BHXH VN (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT nhờ tra cứu. Trường hợp vẫn còn vướng mắc, có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được giải đáp.

H.H