Giới luật sư nhận định, nộp phạt nguội và đăng kiểm ôtô là 2 nghĩa vụ độc lập, Cục Đăng kiểm Việt Nam không được phép lấy việc nọ làm tiền đề cho việc kia.

Sáng 6/10, trang VnExpress đã đưa tin về tình hình nhiều chủ ôtô ở Hà Nội bị từ chối đăng kiểm do vi phạm Luật GTĐB mà chưa nộp phạt nguội.

Theo đó, đại diện phòng Tuyên truyền hướng dẫn luật (Cục Cảnh sát giao thông) nhận định, nếu cơ quan đăng kiểm từ chối kiểm định vì lỗi này là áp dụng “chưa chính xác” các quy định hiện hành.

Trong khi đó, phân tích ở góc độ pháp lý, luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Công ty luật Bảo Ngọc) cho rằng việc quy định “chưa đăng kiểm” hay “từ chối đăng kiểm” đều không hợp lý và trái luật. Người vi phạm giao thông có nghĩa vụ chấp hành biện pháp xử phạt hành chính khi họ vi phạm Luật GTĐB. Tuy nhiên, phương tiện giao thông vẫn phải được Cục Đăng kiểm chấp nhận kiểm định, cho dù họ chưa nộp phạt nguội.

Theo luật sư Bình, Thông tư 70/2015 của Bộ Giao thông Vận tải năm 2015 quy định chỉ có hai trường hợp không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Đó là trường hợp xe cơ giới có “khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng” và xe cơ giới “khiếm khuyết, hư hỏng nguy hiểm”. Kể cả trường hợp có văn bản nào đó quy định về sự phối hợp giữa các đơn vị cảnh sát giao thông và cơ quan kiểm định thì “đó cũng không phải là văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực bắt buộc chung”.

Nhiều chủ xe ở Hà Nội chưa được đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội (Ảnh: Bá Đô).
Nhiều chủ xe chưa được đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội (Ảnh: Bá Đô).

Trước đó ngày 4/10, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) khẳng định việc từ chối đăng kiểm đối với xe vi phạm giao thông chưa nộp phạt nguội là đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 70/2015.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Đăng kiểm cho rằng việc phối hợp với cơ quan đăng kiểm giúp cơ quan công an, cảnh sát xác định thông tin về chủ phương tiện vi phạm giao thông để áp dụng xử phạt hành chính, thậm chí phục vụ công tác điều tra.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ đầu năm 2017 đến nay, Cục nhận được danh sách hơn 16.000 xe, đến nay mới có 5.500 chủ xe chấp hành nộp phạt và được đăng kiểm trở lại.

Không chỉ có xe bị phạt nguội, còn có nhiều xe chưa sang tên đổi chủ, xe biển số giả, tạm nhập tái xuất… cũng bị trung tâm tạm dừng kiểm định.

Mai Linh tổng hợp