Chiều 5/11, đại biểu tỉnh Gia Lai – bà Ksor H’Bơ Khăp đã khiến nghị trường quốc hội ‘nóng lên’ khi chất vấn Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh về tính trung thực và trách nhiệm khi báo cáo.

‘Bộ trưởng nói rất vô lý, có gì đó thực sự sai sai’

Trong phần tranh luận với Bộ trưởng Nông nghiệp, bà Ksor H’Bơ Khăp dẫn con số ông Nguyễn Xuân Cường báo cáo về thành tích gây rừng và cho biết nó “vô lý và sai sai”.

Bà Ksor H’Bơ Khăp chất vấn: “Bộ trưởng nói từ lúc 9 triệu lên 14 triệu (ha rừng), nhưng con số đó rất là vô lý và có cái gì đó thực sự là sai sai. Mỗi kỳ họp chúng ta liên tục được nghe những dự án, công trình để chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; tức là chuyển đổi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ – đó là rừng tự nhiên, thì làm gì có con số 14 triệu đấy?”.

Nữ đại biểu này cho biết cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng. “Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra O2, nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2. Không có một con gì sống được ở trong rừng đó được hết. Cây cao su không chỉ trồng ở Tây Nguyên mà còn trồng cả ở Tây Bắc. Tôi nghĩ, Bộ trưởng cần nghiên cứu lại dự án này cần điều chỉnh như thế nào với các cây gỗ rừng tự nhiên”.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp báo cáo, rừng của Việt Nam đã tăng lên trong 30 năm qua. Từ chỗ 9 triệu ha năm 1990, đến nay diện tích rừng ở Việt Nam là 14,6 triệu ha, trong đó rừng tự nhiên là 10,3 triệu ha, rừng trồng là 4,3 triệu. Ông Cường  cho rằng “đây là sự cố gắng vượt bậc của nhân dân và cả hệ thống chính trị”.

Trong phiên chất vấn ngày 3/11, ông Cường cũng gây tranh cãi khi phát ngôn “rừng tự nhiên không thể phục hồi như ngày xưa bởi vì trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 77 triệu lít thuốc hoá học đã huỷ hoại 2 triệu ha rừng ở miền Trung”.

‘Pin mặt trời để đưa lên mặt trăng hay nướng bò một nắng?‘

Mở đầu phần tranh luận với Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, bà Ksor H’Bơ Khăp bày tỏ quan điểm rằng “Bộ trưởng chưa làm hết trách nhiệm của mình”.

Vấn đề nữ đại biểu này nói đến là việc xử lý các tấm pin mặt trời của các dự án điện mặt trời mà Bộ trưởng Tuấn Anh báo cáo trước đó.

“Bộ trưởng không thể đổ thừa cho địa phương, cũng không thể nói rằng có quy định của luật về việc xử lý, rồi chủ đầu tư có trách nhiệm xử lý. Cái chúng tôi cần là người đứng đầu ngành có phương án gì với việc đó”.

“Bây giờ điện năng lượng, pin năng lượng tràn lan. Sau này pin đó dùng để làm gì? Dùng để nướng bò một nắng hay sao, vì vùng lòng chảo của chúng tôi có đặc sản là bò một nắng, heo một nắng. Thế những tấm pin đó sẽ xử lý thế nào, đưa lên mặt trăng hay dùng để tiếp tục làm món đặc sản bò một nắng?”, bà Ksor H’Bơ Khăp lên tiếng.

Trước đó, ông Tuấn Anh nói, về các tấm pin năng lượng, Thủ tướng đã quyết định giao cho Bộ KH-CN nghiên cứu, lên phương án xử lý các tấm pin sau khi dự án hết thời hạn. Ông Tuấn Anh nói thêm, quy định hiện nay, tất cả các chủ đầu tư đều phải chịu trách nhiệm về xử lý các tấm pin năng lượng.

Xem thêm:

Chuyên gia tình báo tiết lộ ông Trump gài bẫy đảng Dân chủ bằng mã hóa gắn trên phiếu bầu

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Video hot: Thiên tai, Nhân họa hay khủng hoảng niềm tin?