Mưa lớn, dông lốc kèm mưa đá từ tối ngày 2/3 đến 16h ngày 3/3 tại 5 tỉnh miền núi khiến 15 người thương vong, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng.

videoinfo__video3.dkn.tv||32f608a62__

Ad will display in 09 seconds

Clip mưa đá được một người dân ở tại Giào San-Lai Châu ghi lại (nguồn: Facebook Nguyễn Nam)

Theo báo Zing, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ tối 2/3 khiến 5 tỉnh miền núi gồm Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu và Sơn La xảy ra các hiện tượng mưa đá kèm theo dông lốc. Tổng lượng mưa tại các khu vực dao động trong khoảng 50-90 mm.

Đặc biệt, bản Mong, xã Song Pe, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã xảy ra một trận lũ quét cục bộ vào chiều 2/2 cuốn trôi 186 con gia súc, gia cầm.

(Ảnh chụp màn hình báo Lao Động).

Có 348 ngôi nhà bị sập, hơn 4.500 ngôi nhà tốc mái và hư hỏng. 22 điểm trường và 2 công trình văn hóa tốc mái, 26 cột điện bị đổ. Hơn 1.000 ha hoa màu, lúa và cây trồng lâu năm bị thiệt hại và 229 cây xanh gãy đổ.

(Ảnh chụp màn hình báo Lao Động).

Báo Tiền Phong dẫn thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, người bị thiệt mạng là anh Ly Mí Sính (sinh năm 1994, trú tại thôn Phóng Tủng, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), bị chết do bị điện giật. Mưa đá, dông lốc cũng khiến 14 người bị thương. Trong đó, Yên Bái 4 người; Hà Giang 10 người.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (4/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở khu vực phía Đông Bắc Bộ.

Dự báo ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000 m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày hôm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, từ chiều nay mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.