Trong đêm 30/7, hàng trăm người tiếp tục gia cố và dựng các bao tải cát để chống tràn đê tả Bùi. Đến sáng 31/7, huyện Chương Mỹ vẫn giữ phương án di dời 14.000 hộ dân nếu nước dâng cao.

Nước dâng nhanh hàng trăm người được huy động hộ đê ở Hà Nội. (Video: VnExpress)

Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, lúc 7h30′ sáng 31/7, nước trên sông Bùi đã bắt đầu rút nhưng chậm, lũ rừng ngang từ Hòa Bình không còn đổ về nữa.

Trước đó, tối 30/7, mực nước sông Bùi đoạn qua huyện Chương Mỹ đã lên cao 7,5m; huyện đã huy động các lực lượng để chống tràn đê với chiều dài hơn 1,5km, theo Báo Kinh Tế Đô Thị.

Chiều cùng ngày, khoảng 700 người dùng bao tải đựng đất đá để hộ đê sông Bùi.

Dân Trí đưa tin, lũ đã tràn qua các khu vực Tân Mai, Bùi Xá của thị trấn Xuân Mai; Xuân Linh, Bùi Xá của xã Thủy Xuân Tiên. Nước dâng cao đã làm tràn nhiều đoạn của đê Hữu Bùi, làm ngập đê Bùi 2, gây ngập úng cho hầu hết diện tích canh tác.

14.000 hộ dân Chương Mỹ phải di dời khẩn nếu mưa to
Những bao tải cát được gia cố với tổng chiều dài 1,5km. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Nước đã tràn vào 2.349 hộ của 10 xã, thị trấn. Trong đó, khu dân cư bị ngập sâu là Bùi Xá – Thị trấn Xuân Mai; Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn – xã Nam Phương Tiến… Các thôn Yên Trình, Thuận Lương – xã Hoàng Văn Thụ bị cô lập.

14.000 hộ dân Chương Mỹ phải di dời khẩn nếu mưa to
Nước thượng lưu đổ về khiến nhiều nhà dân ở Chương Mỹ ngập lên tới tận nóc nhà. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
14.000 hộ dân Chương Mỹ phải di dời khẩn nếu mưa to
Đến chiều tối 30/7, mực nước sông tại đê Tả Bùi đã lên cao 7,5m. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Theo ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, phòng trường hợp xấu nhất là có mưa to và lũ lớn thì phải chuẩn bị phương án sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân nằm trong vùng phân lũ.

Trong đêm 30/7, có hơn 10.000 bao cát được Hà Nội đưa về Chương Mỹ để đắp bờ đê cao thêm 50cm. Huyện Chương Mỹ đã cung cấp đèn pin, hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ dân từ 10-15kg gạo, cùng nước uống và các vật dụng thiết yếu. Đồng thời, di dân tại chỗ đối với những hộ gia đình có nhà cao tầng; hộ có nhà thấp tầng đã di dời vào phía trong đê.

14.000 hộ dân Chương Mỹ phải di dời khẩn nếu mưa to
Lúc 21h30′, gần 100 cán bộ, chiến sĩ Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang vẫn cùng người dân gia cố và dựng các bao tải cát để chống tràn đê tả Bùi.
14.000 hộ dân Chương Mỹ phải di dời khẩn nếu mưa to
Một người dân mang 75 cái bánh nướng, 10 gói lương khô tặng cho lực lượng hộ đê trong đêm. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài (Bộ NN&PTNT) khẳng định, thông tin gây hoang mang dư luận rằng việc nước lên do xả lũ hồ Hòa Bình là không chính xác.

“Nước lên không phải do xả lũ hồ Hòa Bình, hiện nay hồ này đóng toàn bộ các cửa xả, đây là tình huống do mưa ở rừng ngang và từ trên núi đổ về. Đây là tình huống đặc biệt nhưng không phải tình huống bất thường, bởi năm ngoái đã xảy ra, năm nay lại tiếp tục xảy ra”, Tổng Cục trưởng Hoài nói.

An An