Trưa 3/10, ông Trần Văn Lâu – chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho báo Tuổi Trẻ biết, ông cùng lãnh đạo 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã kiến nghị tạm ngưng cho người dân tự về quê.

“Thời gian tạm ngưng tiếp nhận 15 ngày. Trong thời gian này, các địa phương chuẩn bị mọi mặt và lo chu đáo cho số bà con đã về. Sau khi ổn định, tỉnh sẽ xin ý kiến tiếp”, ông Lâu nói.

Ông Lâu cho biết những ngày qua, người dân từ các tỉnh, thành phố đổ về quê quá đông. Riêng đêm 2/10, có khoảng 20.000 người tự về quê, đông nghẹt một đoạn quốc lộ 1. “Như vậy chỉ trong vài ngày, đã có gần 30.000 người tự về quê. Năng lực tiếp nhận của Sóc Trăng chỉ khoảng chừng này, nếu bà con về thêm nữa, sẽ vỡ trận”, ông Lâu nói.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Sáng 3/10, ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch tỉnh An Giang cho biết, trong đêm 2/10, người dân về quê trên 10.000 người. Đến 8h30 ngày 3/10, số người về tỉnh An Giang đã lên trên 15.000 người. Các huyện đã tổ chức đón về 5.221 người. Hiện còn lại 9.966 người chưa bố trí cho các huyện.

Chủ tịch tỉnh An Giang cho biết, bà con về quê tự phát làm tỉnh quá tải sức chứa. Hầu như các trường học trong tỉnh đều trở thành khu cách ly.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Còn ông Phạm Thiện Nghĩa – chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho hay, đến sáng nay ông vẫn đang ở chốt cửa ngõ Đồng Tháp. Trong đêm 2/10, có trên 15.000 người dân đổ về quê. Tính từ ngày 1/10 đến nay, Đồng Tháp đã tiếp nhận trên 20.000 người về quê.

“Hiện tại chúng tôi đã đưa bà con vào các điểm trường học tạm thời. Sau đó người dân ở huyện nào đưa về huyện đó để sàng lọc, phân loại. Hiện tại chúng tôi đang vận động cơm, nước, bánh mì và tiền xăng cho bà con về nhà. Nếu tình trạng này tiếp tục, có thể sẽ không đủ lực lượng kiểm soát và phòng chống dịch”, ông Nghĩa nói thêm.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt quyết định tạm ngưng việc trở lại trạng thái “bình thường mới” trên toàn tỉnh theo kế hoạch từ 4/10 vì lượng người về quê tự phát rất đông, quá tải tại các khu cách ly. Tỉnh cũng yêu cầu người dân không ra đường khi không thật sự cần thiết…

Theo báo cáo của tỉnh Cà Mau, trong 2 ngày qua, địa phương tiếp nhận khoảng 6.000 người về quê bằng xe máy, phần lớn từ vùng dịch Long An, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Kết quả xét nghiệm 1.000 người trong số này có 25 trường hợp dương tính với nCoV.

Lượng người từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An tự về quê ở miền Tây đã được dự báo khi 4 tỉnh thành này nới lỏng giãn cách từ 1/10. Theo thống kê của Bộ Công an, hiện có 3,5 triệu người các địa phương cả nước làm việc tại 4 tỉnh, thành nói trên, trong đó 2,1 triệu người muốn về quê. 

Có thể bạn quan tâm: