Chiều ngày 3/11, thượng tá Ngô Thanh Lâm, Phó trưởng phòng Hướng dẫn phòng cháy chữa cháy, thuộc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy – Cứu hộ cứu nạn Hà Nội, đánh giá về thực hư chuyện 13 nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn quán karaoke ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Là người trực tiếp chỉ huy khống chế đám cháy quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), ông nói: “Khi chúng tôi tiếp cận phòng hát lớn tầng 5, phòng này giáp với mặt đường Trần Thái Tông, nạn nhân nằm rải rác khắp phòng. Đặc biệt có người đàn ông nằm úp sát mép cửa, một tay chống đất, một tay với cửa”.

Theo Vnexpress đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với báo chí, ông Lâm cho biết:

“Quán karaoke rộng 90 m2, mặt tiền 6 m, dài 16 m. Các phòng hát không được ngăn bằng tường gạch mà bằng khung thép, nhồi bông thủy tinh và hai vách gỗ cách âm, mút xốp, tất cả đều bằng vật liệu dễ cháy nên lửa bùng nhanh và mạnh.

Mỗi tầng của quán karaoke bị cháy được bố trí 2 phòng hát, một phòng lớn và một phòng bé, tổng diện tích 2 phòng này trên 70 m2, còn lại thang máy, thang bộ và nhà vệ sinh. Khi lực lượng cứu hỏa đến, toàn bộ diện tích phòng hát từ tầng 2 đến tầng 6 đã bốc cháy, gây khó khăn cho việc tiếp cận hiện trường.

Việc chữa cháy 3 ngôi nhà bên cạnh rất dễ dàng, chỉ chưa đầy một giờ chúng tôi đã khống chế được, riêng quán karaoke 68 do lửa lan rộng vào bên trong. Bên ngoài tấm biển quảng cáo bằng 2 lớp tôn ngăn cách, không thể phá nhanh được, để tiếp cận vào trong.”

Ông giải thích thêm rằng khi trực tiếp trèo lên rọ xe thang và tìm cách bật khung thép ra nhưng vì nó bám vào một tấm thép nữa (tấm thép bên trong làm giá đỡ, bám vào tường). Khi kéo, rọ thang rất rung, khói bủa vây người. Hơn nữa khi kéo thử từng tấm tôn ra một thì vì nó được bắn, bám vào khung thép bên trong, nếu kéo ra sẽ rất nguy hiểm nên không thể áp dụng cách này.

4.11

Khung thép có 2 lớp và được gắn trong giá treo nên lực lượng cứu hộ không thể kéo toàn bộ ra mà phải phá dần từng miếng nhỏ. Ảnh: Bá Đô

Ông cùng đội cứu hộ đã dùng phương tiện phá mái tôn trên tầng tum để tăng tốc độ thoát khói và để tiếp cận dễ hơn.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến 13  người tử vong, ông đưa ra 4 nguyên nhân:

  • Việc tiếp cận muộn vào tầng 5 – nơi có 13 người tử vong – để cứu người là do sự chỉ dẫn nhầm lẫn của nhân chứng thoát khỏi đám cháy.
  • Nguyên nhân chính là toàn bộ phòng hát được thiết kế bằng vật liệu cách âm dễ cháy như gỗ, mút xốp, bông thủy tinh… nên cháy rất dữ dội. “Có thời điểm anh em dập tắt rồi, chuẩn bị vào trong tìm kiếm, nhưng đám cháy lại bùng phát và phải tập trung khống chế”, ông Kâm nói.
  • Khi anh em dùng bình ôxy tiến vào bên trong, tầm quan sát gần như bằng không nên phải bò và xoa bằng tay. Lúc này, nhiệt độ bên trong phòng quá lớn và ngọn lửa chưa thể khống chế nên anh em phải quay ra.
  • Mặt khác theo ý kiến của ông Lâm là do các nạn nhân bên trong phòng không đủ can đảm lao ra ngoài nên cố thủ bên trong và bị ngạt khói trước khi lửa lan vào. Hoặc một số người đã quyết định quá muộn trong khi có 2 người đã dùng khăn ướt bị mũi và thoát ra ngoài hành lang và ra ngoài bằng cầu thang thoát hiểm phía sau.

4.11 hình 2

Khi lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường, đám cháy đã bao trùm toàn bộ 4 mặt tiền ngôi nhà. Riêng quán karaoke lửa đã lan lên tầng 3 và khói độc bủa vây các tầng. Ảnh: Bá Đô

Còn về trang thiết bị, như ống bơm dẫn nước bị bục, thủng, ông công nhận đúng là lỗi của đơn vị chữa cháy cơ sở không kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên, nên công tác chữa cháy gặp khó khăn nhất định.

Khi đội cứu hộ tiếp cận phòng hát lớn tầng 5, phòng này giáp với mặt đường Trần Thái Tông, nạn nhân nằm rải rác khắp phòng. Đặc biệt có người đàn ông nằm úp sát mép cửa, một tay chống đất, một tay với cửa.

Ông cho rằng khói độc tỏa ra từ mút xốp khiến nạn nhân ngất xỉu trong vài chục giây và tử vong trong vòng 2 phút. “Sự sống lúc này chỉ trong gang tấc, kỹ năng thoát hiểm và thời khắc quyết định rất quan trọng để bảo toàn sự sống trong những vụ việc như thế này”, ông nói thêm.

Gần 14h ngày 1/11, đám cháy khởi phát từ quán karaoke số 68 nhanh chóng lan ra 3 nhà lân cận trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau hơn 6 tiếng chữa cháy, lực lượng chức năng mới dập tắt hoàn toàn, phát hiện 13 nạn nhân tử vong.

Mặt tiền 4 căn nhà cao 9 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhiều xe máy và ôtô hư hỏng. Sáng 2/11, Công an Hà Nội khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân và xử lý trách nhiệm người liên quan.

Mai Nhi

Xem thêm: