Khi khai quật các phần mộ, người thân liệt sĩ bàng hoàng nhận thấy bên dưới 13 ngôi mộ vẫn quanh năm thờ cúng không hề có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất đá bên trong. Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn cho biết, nguyên nhân có thể do hài cốt để lâu hóa thành đất.

Theo Tiền Phong, chiều 3/12, Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản yêu cầu Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn báo cáo về vụ việc 13 mộ liệt sĩ ở nghĩa trang tỉnh không có hài cốt, chỉ toàn đất đá.

Trước đó, ngày 2/12, VTV có phóng sự phản ánh sự việc trên. Theo đó, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận – Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ khiến 13 thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ tử vong.

videoinfo__video3.dkn.tv||17c8afa48__

Ad will display in 09 seconds

Hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá (video: VTV).

Sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sĩ đã được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt: Khẩn cấp làm rõ - ảnh 2
Những bọc nylon toàn đất đá, thay vì các tiểu sành đựng hài cốt bên dưới 13 ngôi mộ liệt sĩ.

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, tháng 10/2019, theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Tuy nhiên, khi khai quật các phần mộ, mọi người bàng hoàng nhận thấy bên dưới 13 ngôi mộ không hề có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất đá bên trong. Ngay cả tiểu sành, một vật dụng tùy táng phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ, ở dưới những ngôi mộ này cũng không có.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn, những túi nylon đất đá được tìm thấy có thể do hài cốt đã hóa thành đất. Thế nhưng, chính trong buổi khai quật, ngôi mộ thứ 14 của liệt sĩ thuộc một đơn vị khác cũng nằm trong danh sách giám định ADN lại có đầy đủ tiểu sành, hài cốt. Liệt sĩ này cũng mất năm 1968 tại tỉnh Bắc Kạn, chỉ khác đơn vị với 13 liệt sĩ thanh niên xung phong.