Chiều mai (19/12), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng 11 bộ sẽ họp tìm giải pháp kiểm soát chất lượng không khí ở Hà Nội, TP.HCM.

Thông báo đăng trên cổng thông tin Bộ TN-MT cho biết, 12 bộ dự họp gồm: TN-MT, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Y tế. Cuộc họp diễn ra vào buổi chiều 19/12, do Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà chủ trì.

Phía Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, bộ này muốn “xác định nguyên nhân và đưa ra các biện pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các thành phố lớn”.

Trước đó, Bộ Tài nguyên Môi trường, chính quyền TP Hà Nội, TP. HCM bị công luận và báo chí phản ứng, chỉ trích vì ứng phó chậm với các đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại các đô thị lớn ở Việt Nam.

Mưu sinh trong ngày ô nhiễm – gánh nặng cộng dồn của người lao động thủ đô (ảnh: Minh Đức).

Vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, Hà Nội và TP.HCM trải qua đợt ô nhiễm không khí dài ngày. Phản ứng của giới chức có liên quan để bảo vệ người dân bị báo giới trong nước cho là “quá chậm chạp”. Theo VTV, dù Bộ TNMT cũng như UBND TP. Hà Nội đều khẳng định ô nhiễm không khí tăng cao thường xảy ra vào thời điểm giao mùa các năm, tức có tính quy luật, nhưng lại không có giải pháp ứng phó hay chỉ đơn giản là khuyến cáo sớm để người dân chủ động phòng tránh. Bản tin VTV phát ngày 6/10 nêu: “Nguyên nhân ô nhiễm không khí đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo khá đầy đủ … sau khoảng 3 tuần ô nhiễm kéo dài”. 

Đợt ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mới đây bắt đầu từ 9/12, đỉnh điểm kéo dài trong 1 tuần. Hà Nội liên tiếp bị AirVisua xếp những vị trí đầu bảng 10 thành phố có không khí ô nhiễm nhất thế giới. Phản ứng của những người có trách nhiệm trong chính quyền các đô thị, bộ ngành bị đánh giá là chưa đúng mức.

Đến 14/12, sau một tuần không khí Hà Nội tệ hại, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) mới công bố kết quả quan trắc chất lượng không khí từ ngày 7/12 tới ngày 13/12, kèm khuyến cáo người dân hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 khi đi ra đường. Tối cùng ngày, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cũng đưa ra 14 khuyến cáo để người dân đối phó ô nhiễm không khí.