Mưa lũ ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) gây lở đất đá từ triền núi xuống khiến 6 người chết, 5 người mất tích và vùi lấp 7 ngôi nhà.

Sạt lở ở Phong Thổ ngày 3/8. (Video: VnExpress)

Dân Trí đưa tin, từ 1h-13h ngày 3/8, huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã có mưa to, tổng lượng mưa đo được từ 10-57mm.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đến 17h15 cùng ngày, lở đất xảy ra bất ngờ tại 2 xã Mù Sang và Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ) khiến 6 người chết, 5 người mất tích và 2 người bị thương.

7 ngôi nhà bị sập hoàn toàn (trong đó 1 hộ ở xã Mù Sang, 4 hộ ở xã Vàng Ma Chải và 2 nhà ở xã Dào San).

6 người thiệt mạng thuộc bản Nhóm 1 (xã Vàng Ma Chải), 2 người bị thương trú tại bản Sin Chải (xã Mù Sang).

Mưa lũ cũng đã gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Dào San – Sì Lờ Lầu, trong đó có 1 điểm sạt taluy thuộc Bản Mới (xã Ma Ly Chải). Hiện, giao thông bị ách tắc nên ô tô không thể lưu thông được qua đây.

11 người chết và mất tích vì sạt lở đất ở Lai Châu
Bộ đội biên phòng đang tìm kiếm người mất tích ở xã Mù Sang, huyện Phong Thổ. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài ra, mưa lũ cũng đã gây ngập úng 20,5 ha lúa, chủ yếu ở xã Khổng Lào, Hoang Thèn. Nhiều hộ dân ở các xã ven sông, suối phải di dời khẩn cấp người và tài sản đến nơi an toàn.

11 người chết và mất tích vì sạt lở đất ở Lai Châu
Nhiều hộ dân ở các xã khu vực ven sông, suối phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. (Ảnh: Dân Trí).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4-5/8, vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa to. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Trước đó, từ ngày 13/7 đến nay, do tác động của dải hội tụ nhiệt đới, miền Bắc và Bắc Trung Bộ mưa to. Toàn khu vực có gần 40 người chết, chủ yếu ở Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa do sạt lở đất và lũ cuốn, theo VnExpress.

An An