Xóm nhỏ Pá Mị thuộc thôn Nà Lìa ( xã Hữu Kiên, Chi Lăng, Lạng Sơn), nơi đây có 11 hộ gia đình nằm dọc theo triền núi, bên những thưở ruộng bậc thang.

Nơi đây cách trung tâm xã 15 cây số, mỗi lần ra ngoài, người dân phải vượt qua con đường hơn 5 cây số men theo bờ suối, muốn nhanh hơn thì phải vất vả vượt rừng.

Trong 11 hộ thì 8 hộ thuộc diện nghèo, 3 hộ thuộc dạng cận nghèo, bữa đói bữa no. Muốn làm kinh tế để bớt nghèo thì việc đầu tiên cần phải có con đường để tiện việc đi lại.

Thế là 11 hộ quyết định cùng góp tiền để tự mở đường, mỗi hộ góp 22 triệu đồng. Các hộ có ruộng nương biết chuyện cũng chung sức góp thêm ít tiền.

Vào đầu tháng 7 vừa qua, người dân bắt đầu tự làm đường từ xóm Pá Mị ra trung tâm thôn Nà Lìa. Người dân thuê một máy xúc và thay nhau đứng trông máy, dọn đất đá, cây cối bên đường.

Người dân tự mở đường. Ảnh vnexpress
Người dân tự mở đường. Ảnh vnexpress

Cứ như thế, Sau hơn 2 tháng, con đường dài khoảng 7km, rộng hơn 2m từ xóm nghèo ra ngoài đã gần hoàn thành. Đúng lúc này tiền hết, thế là người dân quyết định góp thêm mỗi hộ 8 triệu đồng để hoàn thành nốt con đường.

Như vậy mỗi hộ góp tất cả 30 triệu đồng để tự mở đường. Nhiều nhà đã phải bán cả trâu để có đủ tiền mở đường. Với hy vọng khi việc đi lại thuận tiện, giúp dễ dàng  buôn bán, sẽ có tiền sẽ mua lại số trâu đã bán, cuộc sống cũng đỡ cơ cực hơn.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: