Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 30 ca nhiễm tại 10 tỉnh, thành phố. Việt Nam đã bước sang giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch tính đến hết ngày mùng 8/3.

Giai đoạn 1 từ ngày 17/1-5/3 ghi nhận 16 trường hợp mắc tại 4 tỉnh, thành phố:

Vĩnh Phúc có 11 người bị nhiễm, ca đầu tiên ghi nhận ngày 30/1 là công dân từ Vũ Hán về nước, ca gần đây nhất ghi nhận ngày 9/2, người thứ 4 trong gia đình cả bốn người cùng bị lây từ bệnh nhân trở về từ Vũ Hán. Một tháng nay, Vĩnh Phúc không ghi nhận ca nhiễm mới.

TP.HCM: Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, đến 7 giờ ngày 9/3/2020, thành phố này có 3 trường hợp mắc bệnh, đến nay cả 3 có sức khỏe bình thường và đã xuất viện.

Thanh Hóa: Ghi nhận 1 trường hợp, là công nhân Công ty Nihon Plast, sang TP. Vũ Hán tập huấn, trở về có biểu hiện ho, viêm long hô hấp, đi khám và được Bệnh viện đa Khoa tỉnh cho kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân được chữa trị và sức khỏe ổn định.

2 bệnh nhân trong gia đình 4 thành viên nhiễm Covid19 tại Vĩnh Phúc (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Khánh Hòa: Ngày đầu tiên tháng 2, tỉnh này ghi nhận 1 ca nhiễm là lễ tân của khách sạn có 2 cha con người Trung Quốc mắc bệnh đã nghỉ lại. Khi bệnh nhân có sức khỏe ổn định, ngày 26/2, Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên công bố hết dịch.

Giai đoạn 2 từ ngày 5/3 đến nay ghi nhận 14 trường hợp mắc, tại 6 tỉnh, thành phố:

Trong 14 ca nhiễm, có 12 người từ nước ngoài về (3 người Việt, 9 người nước ngoài) và 2 trường hợp lây nhiễm thứ phát. Cụ thể: 11 trường hợp nhập cảnh nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines, trong đó có bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam. Hai người lây nhiễm thứ phát từ bệnh nhân 17, cư trú tại số 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Một trường hợp nhập cảnh từ Daegu, Hàn Quốc vào Việt Nam ngày 4/3.

Tại Hà Nội, có 4 trường hợp người Việt Nam nhiễm ở tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Tại Quảng Ninh, có 4 trường hợp 3 người Anh, 1 người Ireland, đã chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tại Đà Nẵng, có 2 trường hợp người Anh tại khách sạn ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nhập cảnh trên chuyến bay VN0054, chuyển về Bệnh viện Đà Nẵng ngày 7/3.

Tại tỉnh Lào Cai, có 2 trường hợp người Anh tại khách sạn ở Sapa, tỉnh Lào Cai, nhập cảnh trên chuyến bay VN0054, đã chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai ngày 7/3.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, có 1 trường hợp người Anh tại Khách sạn ở thành phố Huế, nhập cảnh trên chuyến bay VN0054, đã chuyển về Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 7/3.

Tại tỉnh Ninh Bình, có trường hợp người Việt Nam nhập cảnh từ Daegu, Hàn Quốc, tại khu cách ly Trường Quân sự Quân Đoàn 1 – thành phố Tam Điệp – đã chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình ngày 7/3.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, 2 ngày nay, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước.