Ngày 3/2, Công an TP. Hà Nội đã bắt quả tang một cơ sở chế biến thực phẩm ngâm 150kg thủ lợn trong oxy già để tẩy trắng. Cùng ngày, nhà chức trách TP. HCM thu giữ xe container chở 10 tấn nầm heo thối chuẩn bị đổ về các nhà hàng, quán nhậu.

Cụ thể, sáng 3/2, khi kiểm tra cơ sở chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật tại xã Hải Bối (Đông Anh), lực lượng chức năng phát hiện ông Nguyễn Hữu Doanh (50 tuổi), chủ cơ sở và nhân viên đang ngâm tẩm oxy già dùng để tẩy rửa tai và thủ lợn, tổng trọng lượng khoảng 150kg, theo Công an Nhân dân.

10 tấn nầm heo thối, thủ lợn tẩm oxy già trên đường thành “món ngón” dịp Tết
Nhân viên của cơ sở rửa tai lợn bằng oxy già. (Ảnh:CAND)

Ông Doanh khai, đã thu mua số hàng hóa này từ các lò mổ trên địa bàn huyện, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có kiểm dịch thú y.

Để cho tai, thịt thủ lợn trắng và đẹp mắt, ông này chỉ đạo nhân viên ngâm thịt vào oxy già, sau đó dùng giẻ sắt lò xo đánh sạch… Mỗi ngày, cơ sở này mua từ 300-400kg tai, thịt thủ lợn rồi sơ chế, đem bán lại cho các nhà hàng, quán ăn.

10 tấn nầm heo thối, thủ lợn tẩm oxy già trên đường thành “món ngón” dịp Tết
Nầm heo thối được đóng bịch, có dán chữ Trung Quốc. (Ảnh: Tiền phong)

Tại TP. HCM, sau thời gian dài theo dõi, 11h trưa 3/2, công an và lực lực lượng quản lý thị trường bất ngờ kiểm tra một container chứa hàng tại số 229, Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Kiểm tra, công an phát hiện bên trong container chứa hàng trăm bao tải đựng nầm heo. Trên mặt thùng có ghi chữ và ký hiệu của Trung Quốc.

Cụ thể, cơ quan chức năng xác định trong container có 310 thùng xốp, mỗi thùng khoảng 50kg nầm heo đã bốc mùi hôi thối, rỉ dịch vàng, theo Tiền Phong.

Chủ lô hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số nầm trên và khai nhận, đây là hàng nhập từ các tỉnh phía Bắc. Sau khi nhập về Sài Gòn, số nầm này sẽ tuồn ra các nhà hàng, quán nhậu để làm món nầm dê nướng.

Quản lý thị trường đã lập biên bản xử phạt, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy toàn bộ 10 tấn nầm heo thối.

Thế Tam (TH)