Trong phiên tòa sắp diễn ra từ ngày 28/2-16/3 xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng Navibank, Huỳnh Thị Huyền Như cũng bị trích xuất tham gia.

Từ ngày 28/2-16/3, TAND TP. HCM sẽ đưa 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng Navibank trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử. Huỳnh Thị Huyền Như cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này.

Năm 2015, TAND Tối cao tại TP. HCM xử phúc thẩm, tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank chi nhánh TP. HCM) án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tòa cũng tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, điều tra xét xử lại nhằm làm rõ hành vi Tham ô tài sản của Như và vai trò của Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) trong việc chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, theo Thanh niên.

Quá trình điều tra lại, VKSND Tối cao truy tố thêm 10 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank (hiện là Ngân hàng TMCP Nam Việt). 10 bị can bị đưa ra xét xử gồm:

  1. Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc NaviBank);
  2. Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên Phó tổng giám đốc);
  3. Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng);
  4. Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế);
  5. Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro);
  6. Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng dịch vụ khách hàng);
  7. Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ);
  8. Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng kế toán).

Cáo trạng cho biết, năm 2010-2011, do thua lỗ chứng khoán và bất động sản dẫn đến nợ nần, Như đã lợi dụng danh nghĩa quyền trưởng phòng giao dịch, huy động vốn cho Vietinbank chi nhánh Nhà Bè rồi chiếm đoạt.

Sau khi thỏa thuận sẽ chi lãi suất ngoài, phí môi giới… và đợi các công ty chuyển tiền vào tài khoản thanh toán mở tại Vietinbank, Như làm giả hợp đồng tiền gửi của họ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản chuyển tiền đi trả nợ. Trong số gần 4.000 tỷ đồng chiếm đoạt, Navibank bị thiệt hại 200 tỷ đồng.

Cụ thể, lãnh đạo Navibank gửi trái phép hơn 1.500 tỷ đồng vào Vietinbank với lãi suất 22,5% và bị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ. Trong thời gian thụ lý, nghiên cứu vụ án, TAND TP. HCM đã đề nghị cơ quan điều tra tách hành vi của 10 người này để xử lý riêng vì độc lập với vụ án Huyền Như.

Khoảng tháng 11/2010, biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi vào các tổ chức tín dụng để lấy lãi cao, Như thông qua Tuấn thỏa thuận với Đoàn Đăng Luật (Trưởng phòng nguồn vốn của Navibank) gửi tiền vào Vietinbank với lãi suất 16,5-22,5% một năm, nhưng ghi trên hợp đồng là 14%.

Phần lãi suất ngoài hợp đồng, Như sẽ trả trước cho Navibank ngay khi ngân hàng này chuyển tiền vào tài khoản được mở tại Vietinbank. Sau đó, ông Luật báo cáo với một số lãnh đạo Navibank và thống nhất chủ trương chọn một số nhân viên tại Hội sở đứng tên gửi tiền vào Vietinbank, theo VnExpress.

Tháng 4/2011, ông Lê Quang Trí (lúc này là Tổng giám đốc Navibank) chủ trì cuộc họp Hội đồng tín dụng, thống nhất chủ trương lách luật, cấp tín dụng 1.543 tỷ đồng cho 14 nhân viên đứng tên hợp đồng tiền gửi vào Vietinbank. 14 nhân viên sau khi ký một số chứng từ đã giao lại cho Như (không đến Vietinbank làm thủ tục mở tài khoản).

Sau đó, Như đã thay 14 bộ hồ sơ do Luật đưa lại bằng hồ sơ do mình ký giả chữ ký của các nhân viên Navibank rồi đưa người giúp việc Trần Thị Tố Quyên mang đến phòng giao dịch Võ Văn Tần mở tài khoản tiền gửi. Như đã chuyển cho Luật 9,4 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng ngay khi ký hợp đồng.

Tiếp đó, Như làm giả 47 hợp đồng tiền gửi bằng cách giả chữ ký của Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, giao cho Navibank một bản. Khi tiền của Navibank chuyển vào tài khoản của 14 nhân viên lập tại Vietinbank, Như lập chứng từ, giả chữ ký của chủ tài khoản lấy tiền sử dụng. Để tránh bị phát hiện, đến hạn tất toán, Như lấy tiền từ các hợp đồng tiền gửi chưa đến hạn chuyển vào tài khoản của các nhân viên Navibank.

Sau khi tất toán hết các hợp đồng cũ, ông Trí chủ trì Hội đồng tín dụng Ngân hàng tiếp tục cấp tín dụng cho nhân viên mang 500 tỷ sang gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Như chuyển ngay cho Navibank 15 tỷ đồng tiền lãi ngoài rồi rút tiền của ngân hàng này ra sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tháng 9/2011 đến hạn tất toán hợp đồng, Như chỉ trả lại cho Navibank 300 tỷ, còn lại chiếm đoạt.

Khi Như bị khởi tố, để che giấu việc bị chiếm đoạt 200 tỷ đồng, lãnh đạo Navibank đã nhờ Nguyễn Hồng Hà (Giám đốc công ty Bắc Hà) đứng ra ký khống hợp đồng mua bán ngoại tệ, nhận chuyển nhượng 6 hợp đồng tiền gửi của Navibank tại Vietinbank.

Đức Huy