Trong vòng 10 ngày từ sau quyết định thi hành án được gửi đến ông Nguyễn Khắc Thủy (sinh năm 1941, ở Bà Rịa – Vũng Tàu), nếu ông này không có mặt để chấp hành thì sẽ bị cảnh sát áp giải để thi hành án.

Theo Zing, sau khi có phán quyết giám đốc thẩm, trước hết, tòa án cấp sơ thẩm sẽ ra quyết định thi hành án phạt tù. Quyết định thi hành án phải có đầy đủ nội dung được quy định tại Điều 21 luật Thi hành án Hình sự (THAHS).

Cụ thể, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định thi hành án phạt tù, tòa án phải gửi quyết định thi hành án cho cá nhân, cơ quan, bao gồm: Người chấp hành án; Viện kiểm sát cùng cấp; Cơ quan thi hành án hình sự công an cấp tỉnh; Cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án đang bị tạm giam, tại nhà tạm giữ hoặc đang tại ngoại; Sở Tư pháp nơi tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.

10 ngày sau khi tòa có quyết định hủy án treo, Nguyễn Khắc Thủy sẽ bị bắt
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại tòa. (Ảnh: Người Lao Động)

Kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, trong thời gian 7 ngày, người chấp hành án phải có mặt tại trụ sở cơ quan thi hành án hình sự thuộc công an cấp huyện, được chỉ định trong quyết định thi hành án. Quá thời hạn trên mà người đó không có mặt, cảnh sát hỗ trợ tư pháp hoặc cảnh vệ tư pháp thực hiện áp giải thi hành án.

Điều này có nghĩa là khi tòa cấp cao gửi phán quyết giám đốc thẩm về TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan này phải ra quyết định thi hành án đối với ông Nguyễn Khắc Thủy. Trong vòng 10 ngày từ sau quyết định thi hành án được gửi đến ông Thủy, nếu ông này không có mặt để chấp hành thì sẽ bị cảnh sát áp giải để thi hành án.

Ngày 5/6, lãnh đạo của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cơ quan này vẫn chưa nhận được quyết định giám đốc thẩm từ TAND Cấp cao. Ngay sau khi có quyết định giám đốc thẩm thì sẽ chuyển cho cơ quan thi hành án, trong thời hạn 7 ngày sẽ tiến hành bắt giam ông Thủy theo quy định pháp luật.

10 ngày sau khi tòa có quyết định hủy án treo, Nguyễn Khắc Thủy sẽ bị bắt
Phiên xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. (Ảnh: Tiên Tiên)

Trước đó, chiều 1/6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Tp.HCM chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Cấp cao tại Tp.HCM, hủy bản án 18 tháng tù treo của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, giữ nguyên bản án 3 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy về tội Dâm ô trẻ em.

Vũ Loan