Do triều cường dâng cao ở sông Sài Gòn tràn vào bờ khiến nhiều căn nhà, ao cá và hàng nghìn gốc mai ở quận Thủ Đức ngập nặng

tran-bo-bao-1645-1479185444

Đoạn bờ bao ven sông Sài Gòn đang được gia cố. Ảnh: Sơn Hòa

Như dự báo từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước sông Sài Gòn – Đồng Nai có khả năng lên nhanh theo kỳ trăng rằm tháng 10 và đạt đỉnh vào 15, 16/11.

Sáng ngày 15/11, triều cường sông Sài Gòn đã tràn qua đoạn bờ bao bằng đất ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Nước chảy ào ào vào khu dân cư khiến người dân không kịp xử lý.

Hàng chục căn nhà bị ngập nửa mét. Trong đó, đáng chú ý nhất là vườn mai của ông Đinh Tam Hữu (46 tuổi) bị thiệt hại nặng nhất khi hơn 10.000 gốc mai chìm trong nước. Nhiều cá tra và tai tượng trong ao rộng 3.000m2 chạy ra ngoài.

Vì nước lên vào sáng sớm nên ông mất luôn 300 triệu đồng. Ông kể: “Đang ngủ thì nước ào vào, nâng cả tấm nệm trên giường của tôi lên. Tôi hoảng hồn kêu cả nhà thức dậy giăng lưới, ngăn cá thất thoát thêm ra ngoài. Nước ngập kéo dài cả tuần nay nhưng giờ là nặng nhất, các gốc mai nhà tôi có thể bị thối rễ, hư hỏng coi như mất Tết, tiêu luôn 300 triệu đồng”

bat-ca-nuoc-ngap-7052-1479185444

Người dân giăng lưới bắt lại cá trong ao tràn ra ngoài. Ảnh: Sơn Hòa

mai-tet-6217-1479185444

Vườn mai 10.000 gốc của ông Hữu ngập trong nước. Ảnh: Sơn Hòa

Tại đoạn bờ bao bị triều cường tràn qua rộng 5m từng bị triều cường tấn công, gây ngập cả khu vực từ trước. Hiện lực lượng chức năng đã đóng cọc, gia cố.

Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mực nước sông Sài Gòn đang lên theo kỳ triều cường và đạt đỉnh vào chiều hôm nay (16/11) với mực nước 1,65m (trên báo động 3: 0.15m), các vùng trũng thấp ở TP HCM có thể tiếp tục bị ngập.

Sự kiện này trùng hợp với việc xuất hiện siêu trăng ngày 14/11 vừa qua, Theo thông tin từ Infonet, cùng với hiện tượng “siêu trăng” diễn ra sau 68 năm là triều cường tại sông Sài Gòn cũng dâng cao hơn thường lệ và khiến một số tuyến đường tại TP.HCM bị ngập từ 10 đến 40cm.

Người xưa từng tin rằng, khi thiên nhiên có hiện tượng lạ sẽ báo hiệu chuyện gì đó. Đối với hiện tượng siêu trăng thường gắn với hiện tượng triều cường dâng cao, có người nói rằng sự xuất hiện của siêu mặt trăng là một dấu hiệu của tai họa.

Chiều 15/11, một đợt triều cường vừa “tấn công” TP.HCM. Tuy chưa đạt đỉnh nhưng nhiều con đường đã bị ngập nặng gây khó khăn cho người dân lưu thông.

sieu-trang

“Siêu Mặt Trăng” là thuật ngữ xuất hiện gần đây để chỉ thời điểm trăng tròn và ở cận điểm – điểm gần nhất của nó so với Trái Đất trong quỹ đạo hình elip. Siêu trăng ngày 14/11 sẽ ở cách Trái Đất khoảng 356.000 km. Ảnh: iStock.

sieu-trang (1)

Siêu trăng tháng 11 cũng dẫn tới sự quay trở lại của hiện tượng “thủy triều vua”, khi Mặt Trăng và Mặt Trời thẳng hàng gây ra lực hấp dẫn mạnh hơn lên các đại dương của Trái Đất. Ảnh: Andy Jackson

kkk_tjoc

Triều cường khiến cho nhiều tuyến phố tại TP HCM bị ngập nặng. (Ảnh: Vinh Quang – VOV)

Mai Nhi

Xem thêm: