Tại Phú Yên, nước lũ vẫn chưa rút hết, 1 người thiệt mạng vì nước cuốn trôi. Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn cùng lúc với cơn bão số 12 đang rình rập đổ bộ vào vùng Nam Bộ.

Giúp dọn đồ chạy lũ bị nước cuốn trôi

Tỉnh Phú Yên vừa thông báo có một người chết vì lũ lụt. Nạn nhân được xác nhận là ông Nguyễn Văn Lời (60 tuổi, ngụ thôn Tân Thọ, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân).

Sáng 2/11, vẫn còn ba xã của huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị lũ cô lập. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM

Chiều tối ngày 1/11, ông Lời bơi xuồng đến nhà người thân giúp dọn đồ đạc, tài sản tránh lũ. Đến 20h cùng ngày, gia đình không thấy ông Lời trở về nên nhờ người dân địa phương đi tìm. Rạng sáng hôm nay (2/11), người dân mới tìm thấy thi thể ông Lời bị lũ cuốn trôi.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân thông tin cho báo chí, hiện vẫn còn ba xã bị lũ cô lập là Xuân Sơn Bắc, Phú Mỡ, Xuân Quang 1; nhiều xã vẫn bị mất điện.

Dù đợt lũ này đã xuống nhưng chính quyền các địa phương đang vận động người dân đã sơ tán chưa về nhà vì nguy cơ lũ chồng lũ vào chiều tối nay do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, tiếp tục có mưa rất lớn” – trích lời ông Chánh nói trên Báo Pháp Luật TP.HCM.

Nhiều địa phương Nam Bộ bị ảnh hưởng của bão

Do ảnh hưởng cùng một lúc của áp thấp nhiệt đới và bão nên nhiều địa phương ở khu vực Nam Bộ đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. Các đập thủy điện đang ở mức báo động 3 và buộc phải xả lũ trong thời gian tới để tránh gây hậu quả nghiêm trọng đến đập.

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Hoàng Đức Cường nhận định bão mạnh hơn khi vào gần bờ, kèm theo mưa lớn từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Mưa trong ngày 3-4/11 tập trung từ Huế đến Khánh Hòa. Từ ngày 5 đến 7/11, mưa mở rộng đến Quảng Bình, Nghệ An.

Cầu La Hai trên tỉnh lộ 641 đoạn qua thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị ngập nước. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM

Theo Giám đốc Cường, vùng mưa có thể từ Bắc tới Nam, cũng có thể mưa dồn vào một khu vực. Cả hai kịch bản này đều rất nguy hiểm vì có đài quốc tế dự báo tổng lượng mưa cả đợt lên tới 1.000 mm.

Mưa lũ có khả năng lên tới báo động 3, không loại trừ trong những ngày tới chúng ta sẽ đối mặt với loại hình thiên tai báo động trên cấp 14.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên.

Trong khi đó, sáng sớm nay áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Nam Cà Mau – Bạc Liêu đã suy yếu thành một vùng áp thấp với gió dưới cấp 6 (40 km/h), sau khi di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10-15 km sẽ suy yếu thêm.

Hôm nay, hoàn lưu vùng áp thấp tiếp tục gây mưa cho Nam Bộ, riêng Tây Nam Bộ mưa to.

Nhiều ngôi nhà ở huyện Đồng Xuân bị nước lũ tràn vào. Ảnh chụp chiều 1-11. MẠNH HOÀI NAM

Cũng theo đại diện của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các địa phương khu vực ảnh hưởng mưa lũ và áp thấp (từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên) rút kinh nghiệm từ các trận lũ lịch sử năm 1999 và năm 2016, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó, đặc biệt là tại khu vực diễn ra Hội nghị cấp cao APEC.

Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh ven biển từ Bến Tre đến Kiên Giang cần huy động cả hệ thống, triển khai các biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, tránh thiệt hại tài sản.

Hoàng Minh (TH)