Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có khoảng 1.600 con trâu, bò mắc dịch lở mồm long móng ở huyện Bình Sơn và Đức Phổ.

Báo Dân Sinh hôm 9/2 dẫn lời ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 1.600 con trâu, bò bị lở mồm long móng, trong đó 1000 con đã bớt bệnh, xuất hiện chủ yếu ở huyện Bình Sơn.

“Từ trước Tết đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y xuất tổng cộng 15.000 liều vắc xin và 600 lít hóa chất phục vụ cho công tác ngăn chặn, phòng chống dịch. Dự kiến, từ 15/2 đến 15/3, chúng tôi sẽ sử dụng 7.000 lít hóa chất để thực hiện việc tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh”, ông Hạ nói.

Trao đổi với VnExpress, ông Phạm Minh Khánh ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn cho hay, đàn bò 16 con của ông Khánh vừa mới chết 3 con, phải tiêu hủy, thiệt hại 45 triệu đồng. “Số còn lại chưa biết sao đây, tiền vay mượn nuôi bò lấy gì để trả”, ông nói.

Gần nhà ông Khánh, gia đình bà Trần Thị La vừa trải qua cái Tết không vui. Con bò của gia đình được trả giá 40 triệu đồng nhưng chưa bán thì chết vào mùng 6 Tết Nguyên đán. “Ngày Tết mà không ăn nổi, phải dồn sức chữa bệnh cho 8 con bò. Bò chết thì lấy tiền đâu cho hai đứa con học đại học ít bữa vô trường”, bà La cho biết.

Xã Bình Tân là nơi bùng phát dịch lở mồm long móng ở huyện Bình Sơn một tháng qua. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện này thống kê, có 22 trong số 25 xã ở huyện có dịch. 1.500 con trâu, bò bị mắc bệnh (xã Bình Tân chiếm 65%), 50 con (35 con ở xã Bình Tân) đã chết và bị tiêu hủy.