Khai giảng năm học mới năm nay, 1.000 học sinh thuộc một số thôn tại xã ven biển Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh không đến trường.

Đây là các học sinh thuộc ở cả 3 cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tại xã Kỳ Hà. Cụ thể, vào ngày khai giảng, ở cấp Mầm non chỉ mới có 140/330 cháu, Tiểu học là 132/694 và THCS là 285/530 em đến trường.

Nguyên nhân là do các ngư dân miền biển nơi đây phải bỏ nghề do biển bị ô nhiễm, cuộc sống quá khó khăn nên các ngư dân quyết định để con em ở nhà, không đến trường.

Trên trang Dân Trí, một người dân nơi đây cho biết: “Ở Kỳ Hà đây chỉ có hai nghề chính là đi biển và làm muối. Giờ biển bị ô nhiễm nên không thể làm gì để trang trải cuộc sống. Giờ phải cho con ở nhà”.

Chính quyền địa phương đã quyết định miễn toàn bộ học phí cho các gia đình này.

Ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Kỳ Anh cho vnexpress biết: “Về phương án học phí, xét theo xu thế hiện nay, những người dân có con em nằm trong vùng ảnh hưởng sự cố môi trường biển chắc chắn sẽ được miễn học phí. Vấn đề này đang trình Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh quyết định. Riêng với thị xã Kỳ Anh thì đi trước một bước, ưu tiên cho bà con xã Kỳ Hà”.

Bất chấp được miễn học phí, chỉ có thêm một số học sinh đến trường so với ngày khai giảng, trong đó cấp tiểu học có thêm 39 học sinh, cấp THCS thêm 11 học sinh.

Theo phóng viên Dân Trí, khi đến nơi đây nhiều lớp học bàn ghế vắng bóng, thưa thớt học sinh. Có những lớp học chỉ có chưa đến chục học sinh. Không khí học tập thật ảm đạm.

Nhiều giáo viên buồn rười rượi vì trong đời dạy học chưa bao giờ có cảm giác thiếu vắng học sinh như thế này. 54 giáo viên ở trường THCS Hải Hà đã quyên góp một ngày lương được 7,8 triệu đồng để mua vở trợ giúp 500 học sinh, mỗi học sinh 3 quyển vở, với hy vọng sẽ có thêm nhiều học sinh đến trường.

Thế nhưng tình hình vẫn chưa có chuyển biến. Nhiều hộ dân hoàn cảnh rất khó khăn khi không còn được đi biển, đã yêu cầu phải có bồi thường thỏa đáng mới có đủ điều kiện cho con em đi học.

Một giáo viên đến tìm hiểu gia cảnh học sinh thuật lại trên VnExpress: Người dân trả lời rằng “các cô thầy không phải đến đây nữa, con tôi chưa đi học, chờ khi nào đền bù thỏa đáng sự cố môi trường mới cho trở lại lớp”.

Học sinh cũng chia sẻ với cô giáo rằng: “… nhưng đi một buổi thì buổi sau bố mẹ không cho đi nữa”.

Không được đến trường, gần 1.000 học sinh nơi đây vẫn đau đáu nhìn ra biển cả, hy vọng có một phép thần như trong truyện cổ tích xuất hiện làm biển trở nên sạch như cũ, để các em lại được đến trường.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Trường học thiên đường của nhà hiền triết Aristotle

Hình ảnh đối lập từ câu chuyện ông Tây xây trường học cho trẻ em vùng lũ