Lần đầu tiên trong lịch sử Siêu cúp châu Âu có một nữ trọng tài cầm còi. Đó là “Vua áo đen” người Pháp Stephanie Frappart.

Hôm 2/8, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã chỉ định tổ trọng tài điều hành trận Siêu cúp châu Âu giữa Liverpool (nhà vô địch Champions League) và Chelsea (vô địch Europa League) diễn ra vào ngày 15/8 tới. Sẽ không có gì là bất ngờ nếu trọng tài chính mà UEFA chỉ định không phải là phụ nữ. Nhưng người được chọn đó là nữ trọng tài Stephanie Frappart, 36 tuổi. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Siêu cúp châu Âu có một bóng hồng chịu trách nhiệm “cầm cân nảy mực”.

Cùng làm việc với trọng tài Frappart là 2 trợ lý nữ Manuela Nicolosi và Michelle O’Neal.

Stephanie Frappart và 2 trợ lý Manuela Nicolosi, Michelle O’ Neill.

Những ai thường xuyên theo dõi bóng đá sẽ không lạ gì Frappart. Hồi tháng 7 vừa rồi, bà là việc ở giải World Cup nữ 2019. Tại giải đấu diễn ra trên đất Pháp, bà cầm còi ở trận chung kết giữa Mỹ và Hà Lan. Trước đó, vị nữ trọng tài 35 tuổi người Pháp này cũng có cơ hội thể hiện ở những trận đấu quan trọng như bán kết Euro nữ 2017 hay chung kết nữ U19 châu Âu 2012.

Bà Frappart vốn là nhà quản lý kinh doanh thời trang và xem trọng tài như một nghề tay trái. Năm 2014, bà lần đầu điều khiển một trận tại Ligue 2. Bốn năm sau, bà đi vào lịch sử khi được Liên đoàn Bóng đá Pháp chỉ định điều khiển trận đấu giữa Amiens và Strasbourg trong khuôn khổ Ligue 1.

Trọng tài Frappart làm nhiệm vụ trận Hà Lan – Anh ở World Cup nữ 2019

Nói về việc chọn nữ trọng tài điều khiển trận Siêu cúp danh giá châu Âu, ông Aleksander Ceferin, Chủ tịch UEFA, cho biết: “Như đã nói rất nhiều lần trước đây, chúng tôi khẳng định không có giới hạn nào cho những phụ nữ muốn được tham gia vào sân chơi bóng đá”.

 

Video xem thêm: Trọng tài Victor Hugo Hurtado lên cơn đau tim và qua đời khi đang điều khiển trận đấu ở Bolivia, nơi có độ cao hơn 4.100 m so với mực nước biển

videoinfo__video3.dkn.tv||4bbff2225__

Ad will display in 09 seconds