Theo cục diện bảng G hiện tại, 1 đội bóng muốn giành vé vượt vào vòng loại thứ 3 (vòng loại cuối cùng World Cup 2022) cần đạt ít nhất tổng 16 điểm và tránh để thua nhiều hơn 2 trận

Tại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Việt Nam đang dẫn đầu với 11 điểm. Thầy trò HLV Park Hang-seo giành 3 chiến thắng, 2 trận hòa sau 5 lượt trận và sở hữu cơ hội lớn để lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ 3.

Vậy thầy trò HLV Park Hang-seo cần thêm bao nhiêu điểm để hoàn thành mục tiêu trên? 

Tuyển Việt Nam đang có quyền tự quyết trong cuộc đua tranh vé đi tiếp bảng G.

Với cục diện như hiện tại ở bảng G, cuộc đua giành vị trí nhất bảng và vị trí thứ 2 là sự cạnh tranh giữa 4 đội Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và UAE. 

Trong 4 đội kể trên, Việt Nam là đội duy nhất chưa để thua trong khi đó cả UAE và Malaysia cùng thất bại 2 trận, Thái Lan để thua 1 trận. Hiện chỉ UAE là có cơ hội cao, do còn đến 3 trận sân nhà lần lượt trước Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Trong khi đó, Malaysia có đến hai trận sân khách trước UAE và Thái Lan, không dễ để đạt được mục tiêu.

Thái Lan hiện tại mới chỉ có được 8 điểm. Về lý thuyết họ được quyền thua thêm một trận, nhưng khi đó, điểm số tối đa có thể đạt được chỉ là 14. Đó là điểm số tối thiểu để có được vị trí nhì bảng, nhưng sẽ vô cùng bất lợi nếu phải rơi vào cuộc cạnh tranh với các đội nhì bảng khác do bảng G không có đội quá yếu để tích lũy hiệu số.

Thái Lan hiện tại mới chỉ có được 8 điểm.

Nếu Việt Nam toàn thắng ở 3 trận còn lại, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ giành vé đi tiếp. Tuy nhiên, đây là điều không dễ xảy ra vì chúng ta còn 2 chuyến làm khách khó khăn trước Malaysia và UAE (trận còn lại trên sân nhà gặp đối thủ yếu nhất bảng Indonesia).

Nếu giành được 6 điểm ở 3 trận còn lại, khi đó tuyển Việt Nam sẽ giành tổng 17 điểm và gần như chắc chắn sẽ giành vé đi tiếp. Trong trường hợp giành 4 hoặc 5 điểm ở 3 trận còn lại, khi đó thầy trò HLV Park Hang-seo có tổng điểm là 15 hoặc 16 và cũng cũng sáng cửa giành vé lọt vào vòng loại cuối cùng bảng G World Cup 2022. Đây là khả năng hoàn toàn nằm trong tầm tay của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Xếp hạng bảng G vòng loại hai World Cup 2022 khu vực châu Á sau lượt trận ngày 19/11.

Trường hợp giành được điểm số cần thiết để đi tiếp, tuyển Việt Nam sẽ đi vào lịch sử khi lần đầu lọt vào vòng loại cuối cùng một kỳ World Cup. Vòng này sẽ gồm tất cả những tên tuổi lớn của bóng đá châu Á như: Australia, Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, Iraq…