LĐBĐ Bóng đá Trung Quốc (CFA) vừa sa thải HLV đội tuyển U22 – ông Guus Hiddink – vì thành tích tệ hại của đội thời gian qua, trong đó có thất bại 0-2 trước U22 Việt Nam

Thông tin được lan truyền vào chiều 19/9, thời điểm CFA đưa ra danh sách những thành viên trong ban huấn luyện dẫn dắt U22 Trung Quốc tham dự U23 châu Á và cũng là vòng loại Olympic Tokyo 2020. Trong đó HLV trưởng của U22 Trung là ông Hao Wei, người từng dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ nước này. 

Kèm với bản danh sách là thông báo của CFA: “Để giúp U22 Trung Quốc đạt thành tích tốt giải đấu sắp tới, CFA quyết định thành lập nhóm chuyên trách cho đội tuyển bóng đá nam U22 Trung Quốc. Họ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc huấn luyện và thi đấu của đội”.  

Như vậy, dù chưa chính thức công bố nhưng với những gì diễn ra, CFA đã âm thầm sa thải HLV người Hà Lan sau những thành tích thất vọng của U22 Trung Quốc thời gian gần đây, trong đó có trận thua 0-2 trước U22 Việt Nam ngay trên sân nhà vào ngày 8/9. Thất bại của U22 Trung Quốc trước U22 Việt Nam làm truyền thông nước này dậy sóng, buộc CFA phải hành động. 

Ông Hiddink nhận lời dẫn dắt tuyển U22 và Olympic Trung Quốc vào tháng 9/2018. Nhiệm vụ của cựu tuyển Hàn Quốc là giúp U22 Trung Quốc giành thứ hạng cao ở VCK U23 châu Á 2020 để đoạt vé tham dự Olympic Tokyo diễn ra cùng năm.