Trận đấu có khách mời đặc biệt là Chủ tịch FIFA – ông Gianni Infantino nhưng lại không có bất kỳ khán giả nào đến xem, không được truyền hình trực tiếp và cuối cùng là không bàn thắng nào được ghi

Chiều 15/10 tại SVĐ Kim Nhật Thành đã diễn ra trận đấu bóng đá giữa chủ nhà CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc ở bảng H Vòng loại World Cup 2022. 

Đây là trận bóng đá đầu tiên giữa hai đội được tổ chức trên đất Triều Tiên sau gần 30 năm nhưng lạ thay là không được truyền hình trực tiếp và không một khán giả nào được vào sân cổ vũ. Thậm chí báo chí nước ngoài cũng bị cấm cửa, không được để đưa tin về trận đấu. Phía Triều Tiên hứa sẽ cung cấp DVD trận đấu cho Hàn Quốc trước ngày đội bóng này về nước (16/10). 

Không một khán giả nào có mặt trên khán đài sân VĐV Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng

Lần gần nhất hai đội gặp nhau là ở Hàn Quốc vào năm 2009. Khi đó Triều Tiên để thua Hàn Quốc 0-1 và các cầu thủ Triều Tiên sau trận cáo buộc đội chủ nhà đã đầu độc họ bằng thực phẩm bẩn. 

LĐBĐ Hàn Quốc cho biết quốc ca hai nước đã được vang lên theo đúng nghi lễ trước trận. Đây là điều mới lạ của các nhà lãnh đạo đất nước kỳ lạ nhất hành tinh bởi ở 2 kỳ vòng loại trước đó, trận đấu buộc phải chuyển sang Bắc Kinh vì Bắc Hàn từ chối phát quốc ca và treo quốc kỳ Hàn Quốc.

Vì không có một hãng tin nước ngoài nào được vào sân nên không rõ trận đấu đã diễn ra theo kịch bản nào, đội nào chơi hay hơn. Tuy nhiên theo báo cáo của hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), hai đội đã kết thúc trận đấu với tỷ số 0-0 sau nhiều tình huống đôi công. Trận đấu có 4 thẻ vàng và được chia đều cho 2 đội. 

Với việc cầm chân nhau, Hàn Quốc và Triều Tiên có cùng 7 điểm sau 3 lượt trận và lần lượt chiếm vị trí nhất, nhì ở bảng H, bảng đấu còn có sự góp mặt của Lebanon, Turkmenistan và Sri Lanka.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino sau trận nói rằng ông rất thất vọng khi thấy không có người hâm mộ nào trên khán đài. “Chúng tôi rất ngạc nhiên về việc trận đấu không được truyền hình trực tiếp cho người hâm mộ xem, các nhà báo nước ngoài cũng không được vào sân đưa tin”. Ông cũng nói thêm rằng, “đối với FIFA, tự do báo chí và tự do ngôn luận là điều tối quan trọng”.

Năm ngoái đã chứng kiến ​​một loạt các cuộc ngoại giao thể thao giữa hai miền Triều Tiên, trong đó có việc hai nước lập một đội tuyển khúc côn cầu trên băng và diễu hành cùng nhau tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018 ở Hàn Quốc. Điều đó tạo tiền đề cho một loạt các hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Moon Jae-in của Hàn Quốc. Hai miền Triều Tiên thậm chí đã nói về một nỗ lực để đồng tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2032. Tuy nhiên, các mối quan hệ đã dần nguội lạnh vì vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.