Nhận thẻ đỏ vì lỗi phản ứng trọng tài, HLV Park Hang-seo may mắn không bị phạt tiền hay tước quyền chỉ đạo trận đấu kế tiếp của Việt Nam.

Trong trận chung kết SEA Games 30, trong tình huống Trọng Hoàng bị đội bạn đốn ngã, ông Park đã phản ứng gay gắt khi trọng tài không rút thẻ cảnh cáo cầu thủ Indonesia. Ông Park và các trợ lý tiến sát ra đường biên, yêu cầu trọng tài rút thẻ. Nhưng chính ông lại là người phải nhận… thẻ đỏ và bị truất quyền chỉ đạo. 

Điều này làm dấy lên lo ngại về việc thầy Park có thể sẽ bị “treo giò” ở những trận đấu sau của đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, theo điều lệ của SEA Games, HLV Park nhận thẻ đỏ ở trận đấu cuối cùng của giải đấu nên không bị cấm chỉ đạo ở kỳ đại hội tiếp theo hoặc các trận đấu kế tiếp của Việt Nam ở cấp độ U23 lẫn đội tuyển. Nếu HLV Park dính thẻ đỏ ở những trận đấu từ vòng bảng đến bán kết, ông sẽ bị cấm chỉ đạo ở trận kế tiếp. Nhưng chung kết SEA Games là trận cuối cùng, nên thẻ đỏ được xóa.

Tình huống ông Park bị thẻ đỏ (ảnh: VNExpress).

Ngoài ra, môn bóng đá ở SEA Games không thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) hay châu Á (AFC). Nếu HLV Park phải nhận thẻ đỏ ở một trận chung kết của các giải đấu thuộc hệ thống của FIFA hay AFC, ông sẽ bị treo quyền chỉ đạo ở trận kế tiếp của giải đấu đó.

Ngoài việc bị phạt cấm chỉ đạo ở trận kế tiếp, tuỳ vào hành động phạm lỗi mà cầu thủ hoặc HLV sẽ còn phải đối mặt với “án phạt nguội”, có thể là cấm thi đấu (hoặc chỉ đạo) 2 trận liên tiếp. Tuy nhiên, thẻ đỏ của HLV Park trong trận chung kết hôm 10/12 rất khó khiến ông phải nhận án phạt nguội. 

Về tình huống nhận thẻ đỏ trong hiệp 2 trận chung kết SEA Games, thầy Park nói: “Tôi muốn gửi lời xin lỗi về điều này. Đáng ra tôi cần kiềm chế, nhưng chiến thắng của đội quan trọng hơn. Một lần nữa tôi xin lỗi tất cả mọi người”.

Video: Việt Nam đè bẹp Indonesia 3-0 trong trận chung kết SEA Games 30

videoinfo__video3.dkn.tv||494f8dc53__

Ad will display in 09 seconds