Trong Cristiano Ronaldo và đồng đội chấp nhận trừ 70% lương để giúp Juventus vượt qua khó khăn thì tại Tây Ban Nha, Messi cùng các cầu thủ Barcelona kiên quyết không giảm một xu do mâu thuẫn với ban lãnh đạo đội bóng xứ Catalan

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra đang hoành hành trên toàn thế giới, gây thiệt hại ở mọi lĩnh vực, ngành nghề trong đó có bóng đá. Trước tình cảnh các giải đấu bị hoãn vô thời hạn, nhiều ngôi sao bóng đá đã tự nguyện giảm lương để cùng CLB vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Dẫn đầu trong việc cắt giảm lương là CLB Juventus ở Ý khi Cristiano và đồng đội chấp nhận giảm 70% tiền lương 4 tháng, từ tháng 3 đến tháng 6. Với việc san sẻ các cầu thủ, CLB đã tiết kiệm được 100 triệu USD trong mùa dịch này.

Siêu sao Ronaldo cũng đi đầu trong việc cắt giảm lương khi trước đó quyết định không nhận 1 tháng rưỡi lương, tương đương với 4,2 triệu USD. 

Tại Đức, toàn thể thành viên và ban huấn luyện CLB Union Berlin sẽ không nhận lương cho đến khi giải đấu có thể trở lại. Đội ngũ quản lý và nhân viên làm việc bán thời gian, chỉ nhận 50% lương. Trong khi đó các cầu thủ Monchengladbach đi tiên phong trong việc tự nguyện cắt giảm lương, kéo theo hàng loạt đội bóng lớn như Bayern Munich, Dortmund, Werder Bremen, Schalke 04… hưởng ứng theo.

Còn tại Anh, CLB Birmingham sẽ cắt giảm 50% lương cầu thủ trong thời gian tới. Giải Hạng nhất Anh đã trích trên 50 triệu euro ủng hộ 24 CLB trang trải tiền lương trong ngắn hạn. Một số CLB ở Giải Hạng ba phải sử dụng đến nguồn hỗ trợ từ chính phủ để trả lương.

Trái ngược với xu thế trên, Messi và đồng đội ở Barcelona kiên quyết không giảm lương dù CLB được CLB gợi ý. Theo tờ Guardian (Anh), ban đầu, các cầu thủ chấp nhận giảm lương. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến của Hiệp hội cầu thủ Tây Ban Nha, họ cho rằng đề nghị của ban lãnh đạo là quá đáng và không thể chấp nhận. Nhiều mùa trước, đội bóng xứ Catalan thu về hơn cả tỉ USD nên việc chi lương cho các cầu thủ là tiêu tốn không nhiều. Một lý do khác là bởi mối quan hệ giữa các cầu thủ và lãnh đạo Barca gần đây không được êm đẹp. Tháng trước, Chủ tịch Josep Bartomeu chi hơn một triệu USD thuê công ty truyền thông nói xấu các cầu thủ không chịu gia hạn hợp đồng.

Theo Luật Lao động Tây Ban Nha, các công ty có quyền tạm thời sa thải nhân viên hoặc giảm 70% lương trong trường hợp khẩn cấp, dịch bệnh… Do đó, ban lãnh đạo Barca có quyền đơn phương hành động. Tuy nhiên, họ muốn đàm phán giải quyết vấn đề để giữ hoà khí.

 

Từ Khóa: