Khán giải Giải Ngoại hạng Anh ở Trung Quốc đã không thể xem trực tiếp được trận cầu tâm điểm Arsenal – Man City ở vòng 17 Premier League diễn ra vào rạng sáng 16/12 chỉ vì tiền vệ Mesut Ozil đã chỉ trích chính sách đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc

Trước trận đấu giữa Arsenal và Man City diễn ra ở sân Emirates, tiền vệ Mesut Ozil của “Pháo thủ thành London” đã nêu quan điểm của mình về chính sách của Trung Quốc đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Cầu thủ người Đức gọi người Duy Ngô Nhĩ là “các chiến binh chống lại cuộc đàn áp” và chỉ trích cuộc đàn áp của Trung Quốc cũng như sự im lặng của cộng đồng người Hồi giáo.

Ozil viết trên Twitter và Instagram: “Tại Trung Quốc, Kinh Koran đã bị đốt, nhà thờ hồi giáo bị đóng cửa, các lớp học về giáo lý đạo hồi và các lớp hướng đạo Hồi giáo đã bị cấm, các học giả tôn giáo bị giết từng người một. Bất chấp tất cả điều này, những người Hồi giáo vẫn im lặng”.

Chính vì điều này mà đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) đã huỷ phát sóng trực tiếp trận Arsenal tiếp Man City ở vòng 17 Premier League (diễn ra rạng sáng 16/12 theo giờ Việt Nam), thay vào đó là trực tiếp trận Wolverhampton – Tottenham.

Trước phát biểu của Ozil, CLB Arsenal vẫn giữ khoảng cách với quan điểm cá nhân của cầu thủ người Đức và cho rằng “bóng đá không liên quan đến chính trị”.

Từ Khóa: