Tối nay 30/11, tại Philippines sẽ diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 – 2019. 

Lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ được tổ chức vào 18h tối (giờ Việt Nam) ngày 30/11 tại nhà thi đấu Philippine Arena ở thành phố Bulacan, cách thủ đô Manila khoảng 30km. Dưới đây là những điều thú vị về kỳ SEA Games được đánh giá kỳ lạ nhất lịch sử

Thiếu kinh phí tổ chức
Theo báo chí Philippines, do kinh phí tổ chức SEA Games 30 bị cắt bớt chỉ còn 6 tỉ peso (khoảng gần 120 triệu USD), thay vì như yêu cầu của Ủy ban tổ chức SEA Games (PHISGOC) là 9,5 tỉ peso nên PHISGOC phải huy động thêm 1,5 tỉ peso từ các nguồn tài trợ khác để có được tổng cộng 7,5 tỉ peso (gần 150 triệu USD) trang trải các chi phí tổ chức.

Lần đầu tiên lễ khai mạc được tổ chức trong nhà
Lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ không được tổ chức tại sân vận động quốc gia như thường lệ do lo ngại tình trạng tắc nghẽn giao thông ở thủ đô Manila. Thay vào đó, sự kiện đáng mong chờ này sẽ diễn ra tại nhà thi đấu Philippine Arena ở Bulacan.

Bắt phóng viên… mua vé dự lễ khai mạc

Chỉ có đội ngũ của BTC mới được phép quay phim và chụp hình buổi lễ. Và tất cả phóng viên các nước sẽ được xem như những CĐV thông thường, tức phải mua vé mới được vào sân.

Một thành viên ban tổ chức cho biết mức vé tối thiểu của buổi lễ khai mạc là 1.000 peso (khoảng 470.000 đồng), và cao nhất là 12.000 peso (khoảng 5,5 triệu đồng).

Đây là tiền lệ gần như chưa từng có trong lịch sử các kỳ đại hội thể thao – từ SEA Games cho đến Asiad, Olympic. Ở hầu hết các kỳ đại hội thể thao trước đây, lễ khai mạc và bế mạc luôn là một sự kiện đặc biệt và số lượng phóng viên được vào sân thường bị giới hạn (mỗi quốc gia sẽ có khoảng 10-20 phóng viên được tác nghiệp trong lễ khai mạc). Nhưng đến mức cấm toàn bộ như SEA Games 2019 thì quả là chuyện vô cùng hy hữu.

“Khách không mời” có thể đến! 


Chuyên gia dự báo thời tiết của Cơ quan Khí tượng Philippines (PAGASA), ông Raymond Ordinario ngày 28/11 đã xác nhận vùng áp thấp ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão.

Dự kiến cơn bão này sẽ đổ bộ vào Philippines trong 1 – 2 ngày tới, có thể vào đúng ngày khai mạc SEA Games (30/11), hoặc vào ngày chủ nhật 1/12. Khi vào Philippines, bão Tisoy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều khu vực đang tổ chức SEA Games như Metro Manila, Trung Luzon, Calabarzon…