Chia điểm U23 Jordan ở lượt trận thứ hai bảng D tối 13/1, U23 Việt Nam không chỉ buộc phải thắng U23 Triều Tiên ở lượt trận cuối mà còn chờ vào kết quả cặp đấu còn lại để xác định quyền đi tiếp

Sau lượt trận thứ hai ở bảng D với kết quả U23 UAE thắng U23 Triều Tiên 3-0 và U23 Việt Nam hoà U23 Jordan 0-0, vị trí các đội như sau: UAE có 4 điểm (hiệu số +2) xếp nhất, Jordan cùng điểm với UAE nhưng kém về hiệu số (+1) xếp thứ hai; U23 Việt Nam có 2 điểm (hiệu số +0) xếp thứ ba và U23 Triều Tiên chưa có điểm, đã bị loại. 

Như vậy 2 tấm vé vào tứ kết của bảng này sẽ là cuộc đua giữa 3 đội UAE, Jordan và Việt Nam. Ở lượt cuối, U23 Việt Nam gặp Triều Tiên và UAE đối đầu Jordan. 

Như vậy U23 Việt Nam sẽ giành quyền đi tiếp với kịch bản nào? Đầu tiên, U23 Việt Nam bắt buộc phải thắng Triều Tiên cách biệt 2 bàn, khi đó sẽ có 5 điểm và hiệu số +2. Trong trường hợp cặp đấu giữa U23 UAE và Jordan có thắng thua, U23 Việt Nam sẽ vào tứ kết, còn nếu xảy ra kết quả hòa, lúc đó sẽ có 2 khả năng.

Nếu hai đội hòa 0-0, U23 Việt Nam sẽ vào tứ kết vì nhỉnh hơn hiệu số bàn thắng bại so với Jordan. Còn trong trường hợp UAE và Jordan hòa có tỉ số (1-1 trở lên), thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ bị loại vì khi đó, 3 đội bóng cùng có 5 điểm, theo quy định thì thứ tự xếp hạng giữa các đội bằng điểm sẽ ưu tiên căn cứ vào số bàn thắng bại giữa các đội với nhau. Như vậy, U23 Việt Nam sẽ không có bàn thắng nào ghi vào lưới UAE và Jordan, trong khi 2 đại diện Tây Á có bàn thắng nhờ tỉ số hòa từ 1-1 trở lên.

Còn trong trường hợp Jordan hoà UAE không bàn thắng và Việt Nam thắng Triều Tiên với tỉ số 2-1, lúc này U23 Jordan và U23 Việt Nam cùng điểm và hiệu số bàn thắng, khi đó đội nào nhận ít thẻ phạt hơn sẽ giành quyền đi tiếp.  

Như vậy, nhiệm vụ vượt qua vòng bảng của U23 Việt Nam cũng không phải quá nặng khi Triều Tiên đã không còn động lực thi đấu và cả Jordan và UAE đều sẽ thi đấu hết mình bởi ai cũng muốn nắm trong tay quyền tự quyết.

Bảng xếp hạng bảng D sau lượt trận thứ hai: