HLV Johnny Janse nhận định hạn chế về giao tiếp là lý do chính khiến Văn Hậu chưa thể tưng bừng ra mắt tại giải VĐQG Hà Lan

Mới đây, chia sẻ với tờ Radio Camataru, HLV Janse đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn mà Đoàn Văn Hậu đang phải đối mặt, cản trở cơ hội ra sân của hậu vệ đến từ Việt Nam, đó chính là vấn đề về ngôn ngữ.

“Thật khó khăn khi Đoàn Văn Hậu phải trở về ở một vài giai đoạn của mùa giải. Gần đây, cậu ấy đã vắng mặt khoảng 6 tuần. Chúng tôi dự kiến dành khoảng thời gian đó để Văn Hậu học tiếng Anh. Tuy nhiên, khi chúng tôi phổ biến một số bài tập, cậu ấy đã hiểu rõ hơn trước đây”, Zing dẫn lời HLV Janse.

Văn Hậu đang tiến bộ trong khả năng giao tiếp ở Hà Lan (ảnh: Orange Pictures).

“Dù vậy, đôi khi Văn Hậu cũng nhầm lẫn giữa các bài tập. Sau đó, tôi giải thích chúng bằng cử chỉ bởi các cầu thủ khác cũng đang bận rộn với nó. Nếu bạn chơi một trận đấu, bạn phải thông báo cho đồng đội rằng cầu thủ chạy cánh của đối phương đang đến, hoặc bạn đang dâng lên từ phía sau. Bạn phải có khả năng truyền đạt điều đó”, chiến lược gia người Hà Lan nói thêm.

Theo VnExpress, ở Việt Nam, mỗi khi cầu thủ nhận bóng bị đối phương ập vào từ phía sau, đồng đội có thể hô lên: “Sau”. Ở bóng đá châu Âu, họ thường nói tiếng Anh: “Man on”. Các CLB ở Hà Lan cũng dùng tiếng Anh để giao tiếp, với những cấu trúc câu đơn giản và ngắn gọn trên sân. Chẳng hạn như khi cầu thủ hô: “time”, đồng đội hiểu là xung quanh anh không có đối thủ. Người đó có thể xoay người lại và dẫn bóng thêm vài nhịp.

HLV Jansen cho biết, Văn Hậu ngày càng tiến bộ trong khả năng giao tiếp trên sân. “Tôi hướng dẫn Văn Hậu cách đỡ bóng rồi xoay người, sau đó cậu ấy tự tập bài chuyền chạy cùng đồng đội. Văn Hậu vừa phải thực hiện các động tác, vừa phải hô lên. Sau một tuần, rõ ràng cậu ấy đã tiến bộ hơn. Giờ khi tập cùng đồng đội, tôi đã thấy Văn Hậu nói nhiều hơn. Cậu ấy rất giỏi mỗi khi có bóng. Trong phòng ngự, đôi khi Văn Hậu gặp khó khăn nhưng phần lớn vì giao tiếp”, Jansen nhấn mạnh.