“Trọng tài Al Kaf đã sai lầm khi huỷ bàn thắng của Tiến Dũng vì cho rằng Văn Hậu phạm lỗi với thủ môn Kawin của Thái Lan”, đó là ý kiến cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng khi nói pha bóng gây tranh cãi trong trận Việt Nam – Thái Lan tối 19/11

Tối 19/11, Việt Nam đã hoà Thái Lan 0-0 ở lượt trận thứ năm của hai đội ở bảng G vòng loại World Cup 2022. Chủ nhà đáng ra đã giành trọn 3 điểm tại Mỹ Đình nếu như trọng tài Al Kaf công nhân bàn thắng của Bùi Tiến Dũng ở phút 33. 

Xuất phát từpha đá phạt góc, Văn Hậu bật cao và thủ môn Kawin lao ra va chạm với số 5 của Việt Nam té ngã. Lúc này Bùi Tiến Dũng có mặt kịp thời đánh đầu tung lưới Thái Lan. Tuy nhiên, trọng tài Al Kaf đã không công nhận bàn thắng vì cho rằng Văn Hậu phạm lỗi với thủ môn Kawin.

Nhận xét về pha bóng này trên Zing, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng không đồng ý với quyết định của đồng nghiệp người Oman và cho rằng đó là bàn thắng hợp lệ.

Ông Dũng phân tích: “Nhiều trọng tài sẽ thổi phạt cầu thủ tấn công trong pha bóng này nhưng điều đó cần xem xét lại. Văn Hậu đã bật lên đánh đầu trước khi thủ môn Kawin của Thái Lan lao đến. Thủ môn Thái Lan va chạm với Văn Hậu thì không thể phạt hậu vệ của Việt Nam”.

Video bàn thắng không được công nhận của Tiến Dũng

videoinfo__video3.dkn.tv||49aa31d26__

Ad will display in 09 seconds

Theo luật, thông thường có 3 tình huống tranh chấp giữa cầu thủ và thủ môn trong vòng cấm địa mà trọng tài có thể cắt còi. Đó là tranh chấp 50/50; thủ môn chuẩn bị bắt bóng và bị cầu thủ đối phương tranh chấp; và cầu thủ đối phương bật lên mà không tranh chấp với ai trước khi thủ môn lao ra cản bóng. Hai trường hợp đầu, trọng tài thường sẽ thổi có lợi cho thủ môn. Còn trường hợp của Đoàn Văn Hậu thuộc nhóm thứ 3 khi cầu thủ này đã bật lên mà không tranh chấp với ai trước khi thủ môn Thái Lan đang lao ra cản bóng.

Trọng tài Dũng cũng nói thêm: “Luật không quy định khu vực 5,5 m là khu lợi thế của thủ môn. Nhiều người nghĩ như vậy là sai. Đó đơn giản là phạm vi phát bóng của thủ môn mà thôi”.

Như vậy, rõ ràng Việt Nam đã mất oan bàn thắng với quyết định của trọng tài Al Kaf. Trước đó, Vua áo đen người Oman cũng cho Thái Lan hưởng phạt đền trong tình huống phạm lỗi không rõ ràng của Văn Hậu.