Với việc FIFA thông báo Giải vô địch thế giới các CLB (FIFA Club World Cup) tổ chức vào năm 2021 sẽ được mở rộng, CLB giành chiến thắng tại Giải vô địch các CLB Đông Nam Á (ACC) sẽ có cơ hội tham gia thi đấu tại FIFA Club World Cup

Với mục tiêu hỗ trợ và khuyến khích sự phát triển của các câu lạc bộ hàng đầu khu vực, LĐBĐ Đông Nam Á sẽ tổ chức Giải vô địch các CLB Đông Nam Á (ACC) từ năm 2020. 

Giải đấu sẽ có sự góp mặt của 12 CLB hàng đầu đến từ các quốc gia thành viên của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) và nhà vô địch sẽ nhận giải thưởng lên tới nửa triệu USD. AFF cũng khẳng định ACC đã nhận được sự ủng hộ từ Chủ tịch AFC, Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa và Chủ tịch FIFA Gianni Ifnantino.

Ông Khiey Sameth, Chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á, cho biết: “Chúng tôi đã chia sẻ kế hoạch của mình với Chủ tịch FIFA Infantino và Chủ tịch AFC Al Khalifa và cả hai đều ủng hộ”.

“Kế hoạch tổ chức ACC cuối cùng đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp của Hội đồng AFF tại TP HCM tuần trước, trong đó đề cập các vấn đề cần cân nhắc và thống nhất về chi tiết kế hoạch tổ chức cũng như các vấn đề liên quan bản quyền giải đấu. Đến lúc này, tôi có thể vui mừng thông báo rằng các vấn đề liên quan đến ACC đã được nhất trí thông qua bởi các thành viên có mặt tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng AFF”.

Đáng chú ý, với việc thay đổi thể thức và nâng số đội tham dự của FIFA Club World Cup lên thành 24 từ mùa giải năm 2021, đội vô địch ACC có cơ hội tham gia giải đấu cao nhất hành tinh ở cấp CLB.

Bóng đá Việt Nam sẽ có hai đại diện tham dự ACC là CLB Hà Nội và CLB TP.HCM. Tại đấu trường quốc nội, đội bóng thủ đô giành cú đúp danh hiệu vô địch V-League và vô địch Cúp quốc gia ở mùa giải 2019. Trong khi đó đội bóng của HLV Chung Hae-seong giành về nhì tại V-League và giành HCĐ Cúp quốc gia.