Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao khẳng định SEA Games 31 sẽ là sân chơi của những nhóm môn trọng điểm, không có chuyện đưa nhiều các môn lạ để vơ vét huy chương

Theo Lao Động, lâu nay, SEA Games vẫn luôn được định kiến là sân chơi “ao làng”, nơi để nước chủ nhà vơ vét huy chương. Và thực tế cũng đã chứng minh điều này khi mà tại mỗi kỳ SEA Games, nước chủ nhà luôn giành được một khối lượng huy chương khổng lồ, áp đảo hoàn toàn so với các quốc gia khác (ngoại trừ SEA Games tại Lào năm 2009).

Minh chứng gần nhất, tại SEA Games 30, chủ nhà Phillipines giành đến 149 huy chương vàng, hơn đoàn thứ 2 Việt Nam đến 51 huy chương. Trong số này có thể kể một số môn mà chủ nhà vơ vét huy chương như Arnis (võ gậy truyền thống Philippines), chủ nhà giành 12 huy chương vàng trên 20 bộ huy chương; môn Obstacle Course (vượt chướng ngại vật), chủ nhà giành trọn vẹn 6 bộ huy chương vàng; ngoài ra, nước chủ nhà còn cố tình bỏ đi những nội dung hay hạng cân thi đấu không có khả năng tranh chấp ở những môn khác…

Việt Nam sẽ tập trung các nhóm môn Olympic tại SEA Games 31.

Kỳ SEA Games 31 tới đây, Việt Nam sẽ là chủ nhà. Truyền thông và nhiều NHM thể thao tại Đông Nam Á lo ngại, chúng ta sẽ giống như Philippines, làm mọi cách để vơ vét huy chương và tạo ra một kỳ đại hội có nhiều vết gợn nữa.

Trước vấn đề này, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30, đã lên tiếng.

“SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ tập trung tổ chức các môn trong hệ thống Olympic. Trong đó, điền kinh và bơi lội chúng tôi sẽ tổ chức đầy đủ các nội dung thi đấu dù có VĐV tranh tài hay không. Công tác trọng tài, chuyên môn sẽ được chúng tôi đặc biệt lưu ý. Chúng tôi sẽ ra một sân chơi công bằng, sòng phẳng, để lại hình ảnh đẹp với bạn bè quốc tế. Không có chuyện sẽ đưa nhiều môn thể thao ở nhóm 3 vào để lấy nhiều huy chương”, Dân Việt dẫn lời ông Trần Đức Phấn.

Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhận xét dù công tác tổ chức vừa qua của Philippines vẫn còn nhiều hạn chế, xuất phát từ việc thời gian chuẩn bị của họ quá ít, tuy nhiên có một điểm mà Việt Nam có thể sẽ thua kém khi đăng cai đại hội.

“Tất cả tình nguyện viên, lãnh đạo… nói chung con người Philippines rất nhiệt tình, vui vẻ, không thái độ với bất kỳ ai. Đây là điều mà Việt Nam chúng ta chuẩn bị đăng cai phải học hỏi. Hạn chế lớn nhất của chúng ta là trình độ ngoại ngữ. Mỗi người dân của họ đều nói tiếng Anh rất giỏi, đều này chúng ta khó bằng được”, ông Phấn chia sẻ.

Danh sách phân chia nhóm các môn thi đấu dự kiến tại SEA Games 31:

NHÓM 1:

Điền kinh và thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bơi nghệ thuật).

NHÓM 2:

Thể dục (thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, Thể dục Aerobic), đua thuyền (rowing, canoeing), bóng đá (nam, nữ, futsal nam, futsal nữ), bắn súng, bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karate, wushu, vật, boxing, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền (trong nhà và bãi biển), bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, billiards & snooker, golf

NHÓM 3:

Bi sắt, đá cầu, Vovinam, lặn, khiêu vũ thể thao, cờ (cờ vua, cờ tướng), pencak silat, muay, thể hình, thể thao điện tử và kickboxing.

Video: Màn trình diễn của Văn Hậu ở trận ra mắt SC Heerenveen

videoinfo__video3.dkn.tv||97bcbca26__

Ad will display in 09 seconds