Bất chấp những tai tiếng trong khâu chuẩn bị, Trưởng ban tổ chức SEA Games của Philippines nhấn mạnh nước này đã tổ chức thành công đại hội thể thao khu vực với chất lượng đẳng cấp quốc tế.

Sau lễ bế mạc SEA Games 30, Trưởng ban tổ chức SEA Games 2019, nghị sĩ Alan Peter Cayetano nói: “Năm nay, Giáng sinh đã đến sớm. Chúng ta, những người Đông Nam Á, những người Philippines, đã chứng minh được với thế giới chúng ta có thể đảm bảo chất lượng quốc tế”. 

SEA Games năm nay, nước chủ nhà Philippines đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích từ các vận động viên và truyền thông quốc tế về những bất cập trong khâu tổ chức sự kiện cũng như tai tiếng trong việc đảm bảo sự công bằng ở các nội dung thi đấu. 

Theo Zing, những tai tiếng như đồ ăn cho vận động viên kém đa dạng và thiếu về số lượng, vận động viên mắc kẹt ở sân bay, cáo buộc chi tiêu xa hoa nhưng chất lượng cơ sở hạ tầng tồi tệ đang hủy hoại nỗ lực của chính quyền Duterte nhằm cho thấy sự phát triển của Philippines sau 3 năm ông này nắm quyền. 

Mọi chuyện trở nên nghiêm trọng đến nỗi, đích thân Tổng thống Rodrigo Duterte đã phải chính thức lên tiếng xin lỗi. “Tôi thực sự xin lỗi cho đất nước… Họ (các đội nước ngoài) cần biết trong khi họ vẫn đang ở đây rằng chính phủ không hài lòng với việc này và tổng thống của đất nước nơi họ đang thi đấu đã ra lệnh điều tra”, ông Duterte nói hôm 29/11 trong cuộc phỏng vấn với CNN Philippines. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xin lỗi tất cả vận động viên và đội tuyển nước ngoài vì bất tiện ở SEA Games (ảnh: Malacañang).

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Unang Hirit của GMA Network, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói: “Vâng, tôi không quy kết nó cho bất kỳ ai, nhưng các bạn biết đấy, đó là khoản ngân sách rất lớn và không nên xảy ra vấn đề”. Ông Duterte tỏ ra bức xúc vì đã chi ngân sách rất nhiều cho công tác chuẩn bị nhưng SEA Games 30 lại bị đánh giá là có nhiều “sạn”. 

SEA Games năm nay còn phải hứng chịu ảnh hưởng từ cơn bão Kammuri, khiến gần một nửa các hoạt động bị dời đi một ngày. Sân bay quốc tế Manila phải đóng cửa trong gần 12 tiếng. Nhiều nhà cửa bị tàn phá và cây cối gãy đổ trước sức gió kinh hoàng của Kammuri. Ít nhất 13 người thiệt mạng, tuy nhiên toàn bộ vận động viên, thành viên ban tổ chức và 12.000 tình nguyện viên không ai gặp phải sự cố đáng tiếc.

Lễ bế mạc SEA Games được tổ chức ngày 11/12 tại sân vận động thành phố Clark, với sức chứa 20.000 người. 

Video U22 Việt Nam và tấm HCV SEA Games lịch sử

videoinfo__video3.dkn.tv||bfd7c2f06__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: