Premier League 2019-2020 sẽ chính thức khởi tranh vào cuối tuần này bằng trận Liverpool tiếp Norwich. Dưới đây là những quy định mới sẽ được áp dụng cho giải VĐQG hấp dẫn hàng đầu thế giới này.

1. Trọng tài sẽ bắt rất kỹ với lỗi để bóng chạm tay

Không như những mùa giải trước – cầu thủ sẽ được trọng tài xí xoá khi vô tình để bóng chạm tay – mùa giải mới sẽ quy định nghiêm ngặt hơn. Theo đó, một bàn thắng chạm tay trong bất kỳ trường hợp nào (vô tình, cố ý) đều sẽ không được công nhận. Cầu thủ nào dùng tay tạo ra lợi thế trong một pha bóng sẽ bị trọng tài thổi còi, đồng thời đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt…

Tuy nhiên trong những trường hợp bất khả kháng như cầu thủ đang ngã nhưng đối phương lại đá bóng trúng tay thì sẽ được bỏ qua.

2. Không cầu thủ nào được đứng trong hàng rào đối phương khi đá phạt

Sẽ không có một cầu thủ nào được đứng trong hàng rào đối phương khi đội nhà tiến hành đá phạt. Các cầu thủ của đội được tấn công cũng sẽ phải đứng cách hàng rào ít nhất một mét. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng các cầu thủ xô đẩy, tranh cãi nhau trong lúc chuẩn bị thực hiện đá phạt.

3. Cầu thủ phải rời sân nơi gần đường biên nhất

Nhằm tránh tình trạng làm gián đoạn trận đấu lúc thay người, cầu thủ chấn thương hoặc câu giờ…, quy định mới sẽ để họ rời sân nơi gần đường biên gần nhất thay vì đến khi vực giữa sân như trước.

4. HLV phản ứng sẽ bị đuổi ngay lập tức

Các HLV mùa này sẽ cần điềm tĩnh, hạn chế cảm xúc của mình nhiều hơn nếu không muốn làm khán giả trên khán đài. Quy định mới sẽ phạt nặng đối với các hành vi phản ứng quyết định trọng tài; ban huấn luyện hai đội tranh cãi, xô xát với nhau bên đường biên.

5. Trọng tài sẽ thả bóng cho đội chạm cuối cùng

Thay vì thả bóng để hai đội tự giải quyết, trọng tài sẽ trả bóng cho đội chạm bóng cuối cùng trước khi trận đấu bị gián đoạn. Quy định nhằm tránh tình trạng cầu thủ hai đội quá căng thẳng khi chuẩn bị tranh chấp bóng từ tay trọng tài, nhất là khi có một đội đang bị dẫn bàn. Nếu tình huống gây gián đoạn trận đấu diễn ra trong vùng cấm, bóng sẽ được trao cho thủ môn sau khi trọng tài giải quyết xong.

6. Thủ môn bắt penalty không được gây áp lực tâm lý cho đối phương

Quy định buộc thủ môn phải có ít nhất một chân trên vạch cầu môn khi bắt phạt đền. Những người gác đền cũng không được phép di chuyển/cử động trước khi quả 11m được thực hiện. Điều này nhằm tránh tình trạng các thủ môn làm các động tác thừa như nhảy nhót, ra hiệu hay trêu chọc cầu thủ đối phương khi họ chuẩn bị đá 11m.

7. Cầu thủ được đứng trong vòng cấm khi thủ môn phát bóng

Theo luật cũ, mọi cầu thủ đều phải đứng ngoài vùng cấm khi thủ môn thực hiện pha phát bóng lên. Tuy nhiên theo luật mới, các hậu vệ có quyền đứng trong vùng cấm để nhận bóng từ thủ môn. Điều này đồng nghĩa với việc đối thủ có quyền xâm nhập vùng cấm để tranh cướp bóng. Quy định mới này sẽ giúp cho trận đấu thêm phần hấp dẫn. 

Ngoài ra, Premier League từ mùa 2019-2010 quy định sẽ tính thành tích đối đầu khi hai đội cùng điểm và cùng hiệu số ghi bàn (trước đây là đá play-off); thủ môn ném bóng bay thẳng vào lưới đối phương sẽ không được tính. Tuy nhiên, trên thực tế thì 2 trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

 

Video xem thêm: M.U trở lại Europa League

videoinfo__video3.dkn.tv||360c139b4__

Ad will display in 09 seconds