Những gương mặt quen thuộc như Hồng Duy, Xuân Mạnh, Văn Thanh; hay các cái tên mới như Ngân Văn Đại, Tô Văn Vũ, Hồ Tấn Tài… đều có thể thay thế Văn Hậu, Trọng Hoàng ở đội tuyển quốc gia.

Trong lúc người hâm mộ đang háo hức chờ đợi màn so tài hấp dẫn giữa tuyển Thái Lan và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 vào ngày 5/9 tới thì một tin không vui bất ngờ ập đến khiến HLV Park Hang-seo của tuyển Việt Nam lo lắng. 

Đó là việc hậu vệ Văn Hậu và tiền vệ Trọng Hoàng bị chấn thương khá nặng khi thi đấu ở vòng 21 V-League. Trọng Hoàng bị rách cơ đùi trong khi hậu vệ của Hà Nội FC nặng hơn với chấn thương đầu gối. Cả hai cần ít nhất 1 tháng mới có thể trở lại tập luyện và thi đấu trong khi đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 26/8 tới.

Việc vắng Văn Hậu, Trọng Hoàng là tổn thất không hề nhỏ bởi hai trụ cột này đã góp công lớn giúp Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và vào đến vòng 1/8 Asian Cup 2019 vừa qua.

Ai sẽ người thay thế Văn Hậu và Trọng Hoàng ở trận gặp Thái Lan? Cái tên đầu tiên được nhiều người nghĩ đến đó là Văn Thanh. Hậu vệ của HAGL vừa trở lại sau chấn thương và thể hiện khá tốt ở V-League. Dù chưa đạt 100% phong độ nhưng Văn Thanh vẫn là ưu tiên số 1 lúc này bởi kinh nghiệm thi đấu quốc tế cũng như đã thấm nhuần tư duy chiến thuật của thầy Park. Kế đến là Xuân Mạnh của SLNA. Cũng như Văn Thanh, Phạm Xuân Mạnh từng được HLV Park tin dùng trong màu áo U23 Việt Nam ở U23 châu Á 2018 nhờ đối đá xông xáo và kỹ thuật tốt. Vừa trở lại sau chấn thương, cầu thủ xứ Nghệ đang dần lấy lại phong độ và rất muốn thể hiện nếu được gọi trở lại đội tuyển. 

Bên cạnh đó không thể nhắc tới Nguyễn Phong Hồng Duy. Cầu thủ của HAGL thường xuyên được HLV Park sử dụng ở vị trí hộ công ở đôi tuyển. Nhưng Hồng Duy là mẫu cầu thủ đa năng, có thể chơi tốt ở nhiều vị trí. Trong bối cảnh Văn Hậu chấn thương, nhiều khả năng Hồng Duy sẽ được trả lại vị trí sở trường là cầu thủ chạy biên trái.  

Nguyễn Phong Hồng Duy có điểm mạnh và giàu tốc độ và kỹ thuật

Ngoài ra, các cầu thủ như Trần Văn Kiên, Ngân Văn Đại cùng của Hà Nội FC; Tô Văn Vũ, Hồ Tấn Tài cùng của Becamex Bình Dương là những gương mặt có phong độ khá tốt trong thời gian qua, sẵn sàng toả sáng nếu được HLV Park trao cơ hội. 

Nhìn chung vấn đề ông Park lo lắng về đội tuyển không phải là thiếu nhân tài ở vị trí này mà chính là làm sao những gương mặt mới hoà nhập nhanh với bộ khung mà chiến lược gia người Hàn đã dày công xây dựng trước đó.